Tự học tiếng Đức A1 hiệu quá

Tự học tiếng Đức A1 hiệu quá
Tự học tiếng Đức A1 hiệu quá
21/05/2024

Trung tâm GermanLab

Tự học tiếng Đức A1 hiệu quá

Thông thạo một ngoại ngữ mới cũng như một phương tiện giúp bạn tiếp cận một nền văn hóa mới, đưa bạn đến thành công nhanh hơn nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Tiếng Đức cũng vậy, tuy nhiên nó được đánh giá là khó đối với người học.Và trong bài viết này, GermanLab sẽ bật mí cho các bạn các phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả ngay từ trình độ cơ bản đầu tiên nhé!

1. Làm quen sớm nhất với bảng chữ cái

Một trong những nền móng quan trọng nhất của việc học A1 mà bạn cần xây dựng là học bảng chữ cái và cách phát âm từ vựng. 

Một lợi thế khi học tiếng Đức là bảng chữ cái tiếng Đức có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt và tiếng Anh nên bạn có thể dễ dàng học thuộc hơn. Bảng chữ cái tiếng Đức có tất cả 30 ký tự bắt nguồn từ chữ La tinh và có 26 ký tự chuyên dụng cùng 4 ký tự mới được sử dụng trong những trường hợp nhất định. 

Tu-hoc-tieng-Duc-A1-hieu-qua-GermanLab 

Tuy có những nét tương đồng nhất định nhưng cũng không nên hời hợt trong việc bảng chữ cái tiếng Đức, vì cách phát âm sẽ có nhiều điểm khác biệt và cần phải lưu ý. Và để có thể phát âm tiếng Đức chuẩn, bạn nên để tâm ngay từ những con chữ đầu tiên và kèm theo đó là một quá trình rèn luyện lâu dài, kiên trì. Ngoài ra, bạn cũng nên học cả cách đếm số cơ bản để không có nhiều bỡ ngỡ trong quá trình học sau.

2. Lựa chọn giáo trình tiếng Đức phù hợp

Tu-hoc-tieng-Duc-A1-hieu-qua-GermanLab-2 

Khi bước chân vào học tiếng Đức, việc lựa chọn một giáo trình phù hợp để tự học là một điều vô cùng thiết yếu để giúp bạn dễ dàng tiếp cận kiến thức trong việc làm quen những bước đầu. Giáo trình tiếng Đức sẽ cung cấp rất nhiều thứ từ vựng, ngữ pháp, hướng dẫn thực hành. Sau đây là một số giáo trình phù hợp cho những bạn tự học A1 mà bạn nên tham khảo:

  • Schritte International: Đây là cuốn sách đứng trong top 5 những cuốn sách có giáo trình tiếng Đức A1 xuất sắc nhất. Giáo trình có nội dung đi từ cơ bản đến nâng cao và hết sức chậm rãi, dễ hiểu. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh, các tư liệu đi kèm trong sách. 
  • Menschen Neu: Đây là một cuốn sách ấn tượng với nội dung hiện đại, mới mẻ, rất dễ tiếp cận với lứa tuổi trẻ. Ngoài những từ vựng kèm hình ảnh sinh động, những câu thoại và câu chuyện thú vị, thì giáo trình này cuốn giáo trình dễ nghe, dễ đọc cho những bạn muốn tự học A1 hay muốn nâng cao giao tiếp.

  • A - B - C Grammatik: Cuốn sách ngữ pháp này có nhiều điểm khác biệt với các giáo trình A1 khác, bởi kiến thức ngữ pháp được trình bày theo dạng bảng tổng quát ở mỗi đầu bài học rất dễ hiểu kèm theo rất nhiều ví dụ, giúp bạn hiểu bài nhanh và có thể áp dụng ngay.

3. Học tiếng Đức qua app miễn phí

Mỗi người sẽ có một cách tự học riêng. Tuy nhiên, GermanLab có một lời khuyên rằng, bạn không nên bỏ qua cách học tiếng Đức qua app. Đây là một kênh thông tin vô cùng bổ ích và miễn phí. Với cuộc sống hiện đại như bây giờ, bạn có thể sử dụng app học tiếng Đức ngay trên điện thoại của mình ở bất kỳ nơi nào, miễn là bạn cảm thấy muốn học. Bạn có thể thử các app như Falou, Duolingo với những ưu điểm như ôn từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe và nói. 

Tu-hoc-tieng-Duc-A1-hieu-qua-GermanLab-3 

Ngoài ra, để học qua app một cách hiệu quả, chúng mình cũng khuyên các bạn nên tạo một thói quen cố định như dành ít nhất mỗi ngày 30 phút để tập trung vào việc học này, ngoài những lúc ngẫu hứng muốn học. Mỗi ngày một chút sẽ tạo thành một thói quen học tập lành mạnh và với thời gian đủ dài sẽ giúp bạn tích lũy khả năng ngôn ngữ tốt lên. 

Hoặc một vài phương pháp hữu hiệu khác cũng được rất nhiều bạn sử dụng, đó là đổi ngôn ngữ trên máy tính và điện thoại. Đây cũng là một trong những cách học hay và sẽ học thêm được nhiều từ mới.

4. Luyện nghe qua postcast, audio online, xem phim 

Tu-hoc-tieng-Duc-A1-hieu-qua-GermanLab-4 

Trong thời kì Internet lên ngôi, việc tiếp xúc với tiếng Đức bản ngữ chưa bao giờ lại dễ dàng như thế vì bạn chỉ cần một cú click hay vài dòng tìm kiếm trên thanh công cụ. Chúng mình cũng có một mẹo nhỏ khá hay là thay vì gõ để tìm kiếm thì bạn nên nói, đây cũng là một phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày một chút sẽ tạo nên một khối lượng kiến thức lớn. Hiện nay, có rất nhiều kênh postcast, bộ phim trên mạng với những chủ đề thú vị từ trình độ cơ bản đến nâng cao giúp bạn rèn luyện khả năng nghe và chuyển ngữ. Hình thành thói quen nghe tự nhiên mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ. Tuy nhiên nghe thôi là chưa đủ, bạn nên bắt chước phát âm và lặp đi lặp lại cách nhấn nhá mỗi ngày.

5. Thường xuyên giao tiếp, nâng cao phản xạ ngôn ngữ

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tham gia một câu lạc bộ tiếng Đức chưa? Hay là tham gia một nhóm chat luyện nghe nói với người Đức? Nếu chưa thì đừng bỏ qua phương pháp này nhé!  

Tu-hoc-tieng-Duc-A1-hieu-qua-GermanLab-5 

Khi mới học, bạn sẽ luôn gặp phải nhiều khó khăn trong việc giao tiếp vì có nhiều lỗi phát âm sai hay chưa tự nhiên trong việc nghe nói. Vì thế, bạn không nên bỏ qua các câu lạc bộ, các nhóm nhỏ luyện nghe nói tiếng Đức. Việc hình thành và luyện giao tiếp trong một nhóm cộng đồng sẽ giúp bạn sửa sai nhanh hơn, phản xạ ngôn ngữ tốt hơn. 

Tuy nhiên không phải ai cũng ở thành phố lớn để gặp những cộng đồng như thế này thì mình khuyên các bạn có thể thử tự luyện giao tiếp mỗi ngày bằng cách tự đặt câu, tự trả lời hoặc luyện nói hàng giờ về một chủ đề nào đó mà bạn thấy hứng thú. 

6. Luyện viết và đặt câu mỗi ngày

Ngoài kỹ năng nghe nói luôn nằm trong những kỹ năng khó thì đôi lúc, các bạn lại bỏ quên một kỹ năng cũng không hề đơn giản chút nào, đó là kỹ năng viết. Thông qua việc viết, bạn có thể củng cố cho mình nhiều các khía cạnh như: từ vựng, ngữ pháp, văn phong, bố cục, cách trình bày và tư duy. Hơn hết, khi sau này làm việc tại Đức có rất nhiều thứ giấy tờ, thủ tục yêu cầu bạn phải viết thay vì nói. Vì vậy, hãy chủ động luyện viết đan xen các kỹ năng khác.

Tu-hoc-tieng-Duc-A1-hieu-qua-GermanLab-6 

Nếu có thể, GermanLab vẫn khuyên bạn nên đến học tại trung tâm vì ngoài việc tự học thì bạn nên có một giáo viên giúp bạn sửa mọi lỗi sai và định hướng bạn đi con đường đúng đắn nhất có thể. Ví dụ như trong việc luyện viết và đặt câu mỗi ngày, nếu bạn chỉ viết và không biết lỗi sai nằm ở đâu thì phương pháp này cũng không đi đến hiệu quả. Giáo viên sẽ chữa bài, hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chính vì vậy, nên kết hợp học tại trung tâm và việc tự học tại nhà để đạt hiệu quả tối đa. 

Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 097848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà NộiViết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *