Hồ sơ du học đại học Đức cần những gì?

Hồ sơ du học đại học Đức cần những gì?
Hồ sơ du học đại học Đức cần những gì?
09/04/2022

Trung tâm GermanLab

Hồ sơ du học đại học Đức cần những gì?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu nước Đức, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò rằng: “Hồ sơ và thủ tục du học Đức cần những gì?” và hàng ngàn câu hỏi sẽ được đặt ra khiến bạn cảm thấy bối rối trong việc chuẩn bị hành trang du học Đức. Vì vậy, GermanLab sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hồ sơ du học cơ bản cần những gì nhất, cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

 

Bước 1: Học tiếng Đức

Khi bắt đầu có ý định du học Đức,  các bạn trước tiên hãy kiểm tra xem mình có phù hợp với điều kiện du học Đức không, sau đó là bắt đầu vào học tiếng ngay lập tức. Chúng mình khuyên các bạn nên học tiếng càng sớm càng tốt, vì đây là điều kiện bắt buộc để xin visa đi Đức du học. Bạn có thể học ở Viện Goethe, Đại học Hà Nội hoặc các trung tâm dạy tiếng Đức uy tín, chẳng hạn như GermanLab, bên mình có rất nhiều khóa học cũng như đội ngũ giáo viên vô cùng nhiệt huyết và tận tâm. Việc chọn chỗ học uy tín ngay những ngày đầu sẽ giúp bạn không gặp sai sót không đáng có trong việc học sau này. 

 

Bước 2: Dịch thuật các giấy tờ

Đây cũng là bước vô cùng cần thiết và quan trọng. Vì vậy, bạn nên làm càng sớm càng tốt. Trong thời gian học tiếng Đức nên đi dịch thuật công chứng các loại giấy tờ như: giấy báo nhập học Đại học, kết quả điểm thi Đại học, Học bạ, … Tất cả các giấy tờ theo yêu cầu của thẩm tra APS.

Khi có giấy báo trúng tuyển Đại học, bạn nên làm ngay lập tức thủ tục thẩm tra APS, rồi để sẵn giấy APS (giấy chứng nhận APS này không bị hết hạn).

Bước 3: Thẩm tra APS

 

 

Đối với những bạn muốn học đại học tại Đức, nhất thiết phải trải qua kỳ thi APS, đây là  là một bộ phận thuộc phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức Hà Nội. Bộ phận này sẽ thẩm tra liệu khi bạn xin du học thì bạn có đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức hay không? Sau khi thẩm tra, nếu Sinh viên đạt các yêu cầu sẽ được APS cấp một Chứng nhận hay một Chứng chỉ, đây là một trong những điều kiện nhằm đáp ứng yêu cầu nhập học tại trường Đại học của Đức. Và các bạn đừng lo sẽ phải thẩm tra lại nhiều lần trong quá trình du học vì chứng chỉ và chứng nhận này có hiệu lực vô thời hạn.

Bước 4: Đăng ký cho kỳ thi TestAS và thi TestAS (kỳ thi diễn ra vào tháng 2, 4 và 10 hàng năm)

Đây là một bước quan trọng trước khi làm hồ sơ du học Đức. TestAS mở ra nhằm để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Thông qua kết quả của bài thi TestAS, sinh viên có thể đánh giá sơ lược được phần nào vị trí của mình so với các sinh viên khác. Một số trường Đại học của Đức cũng sử dụng kết quả này để ưu tiên xét tuyển.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm bài thi TestAS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và sự lựa chọn này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả hay xét tuyển vào đại học Đức. Do đó, chúng mình khuyên các bạn nên chọn ngôn ngữ mà bạn cảm thấy vững vàng nhất để làm bài thi một cách tốt nhất.

Bước 5: Tìm  trường

Khi tiếng Đức của bạn đã bắt đầu trình độ B1, bạn sẽ tìm hiểu về Trường Đại học, Trường Dự bị Đại học, Ngành học Đại học phù hợp tại Đức.

Và sau đây sẽ là một số kinh nghiệm mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn trường trước khi làm hồ sơ du học Đức

- Chọn trường có ngành mình đã học ở Việt Nam hoặc mình đam mê

- Chọn trường có mức chi phí phù hợp với điều kiện tài chính

- Chọn trường theo mức độ danh tiếng, tuy nhiên cũng cần phù hợp với khả năng của bản thân

- Chọn trường với những tiêu chí sống tại một thành phố mà bạn yêu thích

- Chọn trường có tỷ lệ xét duyệt đỗ không quá khó khăn 

Bước 6: Thi B1 tiếng Đức

Thi B1 tiếng Đức chính là tiền đề và là bước không thể bỏ qua, vì vậy, bạn nên chuẩn bị thi càng sớm càng tốt, để những bước tiếp theo của bạn không gặp khó khăn và suôn sẻ hơn. Nếu có thể, chúng mình luôn khuyên các bạn nên học tiếp B2 sau khi xong B1 để có thể không quên kiến thức, cũng như lấp đầy kiến thức liên tục. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn sau khi sang Đức rất nhiều và tiết kiệm được chi phí học tiếng khi ở bên này.

Bước 7: Xin Zulassung (thư mời nhập học)

(Phải có trình độ B1 hoặc B2 thì bạn mới có thể làm bước này vì vậy hãy tiến hành thi sớm nhất có thể)

Các trường hầu như sẽ thông qua Uni Assist nên các bạn lưu ý lịch trên website của Uni Assist để không quen apply nha!

Mặc dù vậy, không phải tất cả đều thông qua Uni Assist, vì vẫn có một số trường cần phải liên hệ theo dõi website của trường và không quên upload giấy tờ lên website của trường. 

 

Bước 8: Mở tài khoản phong tỏa du học Đức

Mở một Tài khoản Phong tỏa: số tiền Đại sứ quán Đức Hà Nội hiện yêu cầu tăng so với những năm trước một chút, đó là tối thiểu 11.208€ (934 €/tháng) trong một Tài khoản Phong tỏa tại một Ngân hàng tại Đức (ví dụ như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hoặc Deutsche Bank)

 

Bước 9: Xin Visa du học Đức

- Nộp Hồ sơ xin Visa cho Đại sứ quán / Tổng lạnh sứ quán Đức

- Và không quên chờ và nhận kết quả Visa

 

Bước 10: Thi dự bị Đại học

Ngoài việc thi dự bị Đại học tại Đức thì cũng có một số trường dự bị Đại học của Đức có tổ chức thi tuyển ở Việt Nam, với tình hình khó khăn như đại dịch, các bạn có thể thi ở Việt Nam. 

GermanLab mong biết viết giúp bạn có thêm hành trang trong hành trình chinh phục du học Đức. Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 097848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *