Du học Đại học Đức miễn phí 100% có phải sự thật?

Du học Đại học Đức miễn phí 100% có phải sự thật?
Du học Đại học Đức miễn phí 100% có phải sự thật?
09/04/2022

Trung tâm GermanLab

Du học Đại học Đức miễn phí 100% có phải sự thật?

Theo thống kê gần đây nhất của UNESCO, nước Đức đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những quốc gia có nhiều du học sinh nhất với số lượng là 206.986 sinh viên. Không giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, khi du học Đức bạn sẽ được cảm nhận và trải nghiệm ở các trường Đại học danh tiếng bậc nhất, chương trình học đan xen lý thuyết và thực hành vô cùng phong phú kèm theo đó là hàng ngàn những điều thú vị đang chào đón bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải đạt những điều kiện gì, tìm nơi học phù hợp như thế nào và nắm rõ những điều gì? Cùng GermanLab tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Điều kiện bắt buộc để du học Đức

Để có cơ hội được đào tạo trong môi trường giáo dục chất lượng, tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống phương Tây ở Đức, các bạn trẻ cần thỏa mãn các điều kiện du học Đức 2023 như sau: 

 1. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với Kết quả thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cho phép Học sinh được chuyển vào Dự bị Đại học dựa vào tổ hợp tự chọn đã thi, khi thỏa mãn các điều kiện sau:
  – Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải thi các môn thi độc lập: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với một tổ hợp tự chọn “tổ hợp Khoa học Xã hội” hoặc “tổ hợp Khoa học Tự nhiên” bao gồm ba môn thi và
  – trung bình của sáu môn thi đó phải đạt ≥ 6,5 điểm và không môn thi nào < 4,0 điểm.
 2. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với việc hoàn thành thành công một năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam, khi:
  – Không thỏa mãn những điều kiện được nêu tại mục (1.) và
  – một năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 3. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với việc hoàn thành thành công hai năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học tại Đức trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam, khi:
  – Hai năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 4. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với việc hoàn thành thành công hai năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển vào Dự bị Đại học, khi:
  – Muốn học một Ngành thuộc nhóm Ngành khác với Ngành đã học Đại học tại Việt Nam và
  – hai năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 5. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng với Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II cho phép Học sinh được chuyển vào Dự bị Đại học cho mọi Ngành, khi thỏa mãn các điều kiện sau:
  – Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải thi các môn thi độc lập: Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với một tổ hợp tự chọn “tổ hợp Khoa học Xã hội” hay “tổ hợp Khoa học Tự nhiên” bao gồm ba môn thi và
  – trung bình của sáu môn thi đó phải đạt ≥ 6,5 điểm và không môn nào < 4,0 điểm,
  – có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II được cấp bởi KMK và
  – có xác nhận của Điều phối viên DSD.
 6. Để đáp ứng điều kiện học Đại học tại Đức, Học sinh, Sinh viên thuộc mục (1.) đến mục (4.) sẽ cần phải nộp Chứng nhận hoặc Chứng chỉ APS của Bộ phận Kiểm tra Học vấn thuộc Đại sứ quán Đức Hà Nội.
 7. Các điều kiện này có hiệu lực để xin học từ kỳ mùa đông 2023/24.

Nguồn: DAAD Việt Nam - Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức

 1. Chi phí

“Đi du học Đức cần bao nhiêu là đủ” luôn là thắc mắc của hầu hết phụ huynh và học sinh, chính vì vậy GermanLab đã tổng hợp lại một số chi phí cần thiết trong quá trình du học Đức để các bậc phụ huynh và học sinh cùng nhau có thể tham khảo nha!

2. Chứng minh tài chính

Khác với du học nghề Đức, du học Đại học Đức yêu cầu phải có tài khoản phong toả (hay còn gọi là tài khoản du học) sử dụng với mục đích chứng minh tài chính. Tính đến năm 2023, một sinh viên quốc tế cần chứng minh ít nhất 934€/ tháng hoặc 11,208€/ năm để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian du học Đức.

3. Học phí

Phần lớn các trường Đại học ở Đức đều áp dụng chương trình giáo dục đại học miễn phí và chỉ có 1/16 bang không áp dụng chương trình này là bang Baden-Württemberg. Bạn thật sự không nghe nhầm đâu, học phí Đức là hoàn toàn được miễn phí 100%. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bạn không phải thanh toán các khoản đóng góp học kỳ như bảo hiểm, vé tàu xe sinh viên, phí quản lý sinh viên, …

4. Chi phí sinh hoạt

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn sẽ phải chi trả các chi phí như: chi phí thuê nhà ở Đức, chi phí thực phẩm, chi phí đi lại và chi phí tiện ích. Trung bình cho các khoản chi phí này là khoảng là 700 -800 Euro/ tháng. So sánh với các nước Châu Âu thì mức chi phí này vô cùng hợp lý, thậm chí còn rẻ.

III. Ngành học

Hiện nay với khoảng hơn 300 trường đại học và có khoảng gần 13.000 ngành đào tạo tất cả ở Đức cùng với một hệ thống giáo dục hiện đại, rộng lớn nên bạn hoàn toàn có thể tha hồ lựa chọn và tìm hiểu hướng đi theo đam mê của bản thân.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn du học sinh đã tìm được cho mình một hướng đi phù hợp với mơ ước của bản thân. Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 097848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *