Bí quyết xin visa du học Đại học Đức

Bí quyết xin visa du học Đại học Đức
Bí quyết xin visa du học Đại học Đức
09/04/2022

Trung tâm GermanLab

Bí quyết xin visa du học Đại học Đức

1. Đăng ký lịch hẹn

Thay vì như trước đây, Đại sứ quán Đức sẽ tiếp nhận mọi loại hồ sơ thì hiện nay, Đại sứ quán Đức đã đưa ra quyết định chuyển giao việc tiếp nhận hồ sơ du lịch, công tác, du học Đại học và du học nghề Đức cho VFS Global tại ba miền, đó là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trên website của VFS Global. VFS Global là nơi chịu trách nhiệm các nhiệm vụ hành chính, chi phí liên quan đến việc xin thị thực, quản lý danh tính và cả dịch vụ công. Tuy nhiên, với một số visa dài hạn, bạn vẫn cần đặt lịch hẹn và làm việc với Đại sứ quán Đức.

Khi đặt lịch hẹn xin visa Đức với VFS Global hoặc Đại sứ quán Đức, bạn phải điền toàn bộ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, số hộ chiếu và thời gian đến nộp hồ sơ một cách chính xác. Sau khi hoàn thành việc đăng ký, bạn sẽ ngay lập tức nhận được email của VFS Global hoặc Đại sứ quán Đức. Và đừng quên in xác nhận lịch hẹn để được vào cổng.

Bi-quyet-xin-Visa-du-hoc-Duc-GermanLab 

Tuy nhiên, vẫn có một vài lưu ý mà bạn nên bỏ túi:

 • Không được phép nộp nhiều đơn cho một lịch hẹn
 • Bạn chỉ có thể đặt lịch hẹn cho từng người hay mỗi người nộp đơn phải có một lịch hẹn riêng. Đặt lịch hẹn nộp đơn cho một nhóm người cùng lúc là không thể.
 • Thời gian tiếp nhận xin cấp Visa là khoảng 8:30 - 11:30 giờ từ thứ hai đến thứ sáu.
 • Xin chữ ký xác thực để mở tài khoản du học sinh là từ 8:00 - 10:00 giờ từ thứ hai đến thứ sáu.
 • Lưu ý: chỉ có người xin visa mới được phép vào nộp hồ sơ. Ngoại lệ với những trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi thì cần người giám hộ hợp pháp đi theo.
 • Bạn nên đến trước 15 phút so với lịch hẹn đã đặt. Nếu đến muộn quá 15 phút so với lịch đã hẹn thì lịch sẽ bị huỷ. Trường hợp đến sớm nếu còn trống lịch thì sẽ được sắp xếp phỏng vấn sớm.
 • Luôn đảm bảo thông tin cá nhân cung cấp đặt lịch hẹn xin Visa là chính xác, bởi nếu thông tin cung cấp sai, bạn sẽ bị từ chối vào cửa bởi nhân viên an ninh.
 •  Khi đặt lịch hẹn trên website hoàn tất, Đại sứ quán hoặc VFS sẽ ngay lập tức gửi xác nhận lịch hẹn qua email cho bạn. Và theo lịch hẹn đến nộp hồ sơ bạn cần phải mang theo bản in xác nhận lịch hẹn đã được nhận ở email và những giấy tờ cần phải nộp.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Như đã nói ở trên, từ ngày 01/01/2007 đến nay tất cả các bạn muốn sang Đức để tham gia chương trình du học đều phải nộp hồ sơ tại APS (Bộ phận kiểm tra học vấn). Chứng chỉ APS là điều kiện không thể thiếu và cực kỳ quan trọng để xin xét tuyển hồ sơ và xin cấp thị thực đi học dự bị hoặc học đại học tại Đức.

Bi-quyet-xin-Visa-du-hoc-Duc-GermanLab-4 

Nếu cần thông tin cụ thể về APS, tham khảo hai địa chỉ sau:

Bộ phận kiểm tra học vấn của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Trung tâm thông tin của DAAD tại TP. Hồ Chí Minh

Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo không nên bỏ qua là chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hai bản khai xin cấp thị thực dài hạn:

Bạn hoàn toàn có thể khai bằng cả tiếng Đức lẫn tiếng Anh

Hai ảnh mới chụp 3*4 phông nền trắng và theo chuẩn các quy định (đọc ngay thông tin trên website Đại sứ quán Đức để nắm thông tin hoặc lựa chọn những cơ sở chụp ảnh uy tín, chuyên chụp ảnh thẻ xin visa)

Hộ chiếu:

Kiểm tra kĩ liệu hộ chiếu có đang còn giá trị không.

Sơ yếu lý lịch tổng hợp quá trình học tập và làm việc từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả quãng thời gian bạn không theo học hay đi làm ở bất cứ đâu) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.

Mở tài khoản du học:

Đây là một bước quan trọng không kém vì điều này giúp bạn chứng minh được khả năng tài chính khi sinh sống tại Đức. Và để mở một tài khoản phong toả, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Trường hợp có người thân Bảo lãnh sống tại Đức: Bạn cần có giấy cam kết bảo lãnh (theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Người thân của bạn sẽ phải ra Sở ngoại kiều gần nhất để hoàn thiện các thủ tục cũng như được hướng dẫn chi tiết nhất.
 • Giấy chứng nhận bạn có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam hoặc những ngân hàng được Đức chấp nhận. Bạn có thể tham khảo những ngân hàng sau: Commerzbank, Vietcombank, Vietinbank, … với số tiền tối thiểu là 11.208 Euro kể từ ngày 01.10.2022.
 • Nếu bạn du học Đại học Đức thông qua học bổng, bạn cần bổ sung chứng nhận cấp học bổng của trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn.

Bi-quyet-xin-Visa-du-hoc-Duc-GermanLab-3 

Và một trong những giấy tờ sau:

 • Giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận đăng ký học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung)
 • Giấy chứng nhận của cơ quan thẩm tra giấy tờ du học Đức
 • Bạn cũng có thể bổ sung các giấy tờ sau (trong trường hợp cần thiết)

Giấy chứng nhận đăng ký khóa học tiếng tại Đức.

Nộp thêm hai bộ bản sao ngoài bộ hồ sơ gốc và bạn sẽ được trả lại hồ sơ gốc kèm với visa sau khi có quyết định.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt phải nộp thêm các giấy tờ khác, điều này sẽ được nhân viên bên nhận hồ sơ thông báo đến bạn. Nếu được, hãy tự chủ động tìm hiểu thông tin và nghiên cứu trường hợp của bản thân để mọi thứ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

3. Nộp hồ sơ xin Visa

Bi-quyet-xin-Visa-du-hoc-Duc-GermanLab-4 

Hồ sơ nộp visa bao gồm gồm 3 bộ: 1 bộ gốc và 2 bộ photo và cần được để ở các túi hồ sơ hoặc kẹp lại riêng biệt. Một điều cũng quan trọng không kém, đó là bạn nên sắp xếp theo trình tự yêu cầu để nhân viên dễ dàng trong việc kiểm tra. Bạn sẽ được trả lại hồ sơ gốc và hộ chiếu cùng với kết quả visa.Sau đó thì nộp phí xin visa và chờ kết quả.

4. Lệ phí

Chi phí xin visa du học Đức ở thời điểm hiện tại là 75 Euro và phí dịch vụ cho VFS là 24 Euro (Lưu ý giữ lại biên lai đến khi nhận kết quả)

Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 097848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

 

 

 
Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *