Những thông tin xin visa du học Đức cần biết

Những thông tin xin visa du học Đức cần biết

1. Đăng ký lịch hẹn thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán

Hiện nay, Đại sứ quán Đức đã ra quyết định chuyển việc tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Đức qua cho VFS Global (công ty chuyên quản lý các nhiệm vụ hành chính, phi phán quyết liên quan đến thị thực, hộ chiếu, quản lý danh tính và dịch vụ công dân khác cho chính phủ khách hàng). Đối với những hồ sơ đơn xin visa ngắn hạn dưới 90 ngày như đi du lịch, công tác, …. thì bạn truy cập vào trang website VFS để đặt lịch hẹn tại các địa chỉ tiếp nhận ở Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc Đà Nẵng. Riêng với những hồ sơ xin visa dài hạn, bạn vẫn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ nhưng là trên website của Đại sứ quán Đức.

Khi thực hiện đặt lịch hẹn xin visa Đức, bạn phải điền các thông tin cá nhân chính xác như họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, địa chỉ email và thời gian cụ thể để đến nộp hồ sơ trực tiếp. Sau khi đăng ký xong thông tin đặt lịch hẹn, bạn sẽ nhận được email xác nhận của VFS hoặc của Đại sứ quán. Bạn phải mang theo giấy xác nhận này để nộp kèm trong hồ sơ mới hợp lệ.

Tuy nhiên, chúng mình vẫn có vài lưu ý mà bạn cần phải lưu tâm đó là:

* Không thể đăng ký lịch hẹn nộp đơn xin thị thực cho một nhóm tại phòng thị thực. Chỉ có thể đăng ký lịch hẹn nộp đơn cho từng người và mỗi một người nộp đơn phải đăng ký một lịch hẹn riêng. Không được phép nộp nhiều đơn xin thị thực trong cùng một lịch hẹn.

* Thời gian  tiếp nhận xin cấp Visa từ thứ hai đến thứ sáu trong khoảng 8:30 – 11:30 giờ. Trường hợp xin chứng thực chữ ký mở tài khoản cho du học sinh; thời gian sẽ trong khoảng từ thứ hai đến thứ sáu, từ 08:00-10:00 giờ.

* Chỉ có người xin Visa mới được vào trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực. Ngoại lệ với những trường hợp như trẻ dưới 18 tuổi bố hoặc mẹ, người giám hộ hợp pháp được phép vào cùng.

* Bạn nên đến trước 10 phút so với lịch hẹn đã đặt. Nếu đến muộn quá 15 phút so với lịch thì sẽ bị hủy và coi như không đặt lịch hẹn. Trường hợp đến sớm nếu còn trống lịch thì sẽ được sắp xếp phỏng vấn sớm.

* Thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu;…dùng để đặt lịch hẹn xin Visa đại sứ quán Đức phải đảm bảo chính xác. Bởi nếu thông tin tin cung cấp sai lệch với thực tế nhân viên an ninh của Đại sứ quán sẽ từ chối, không cho bạn vào nộp hồ sơ. 

* Trong trường hợp cả gia đình đều muốn nộp hồ sơ xin thị thực; mỗi thành viên trong gia đình phải đặt lịch hẹn xin Visa đại sứ quán Đức riêng. Ví dụ: Có 2 người lớn và 1 trẻ em thì cần đặt lịch hẹn cho 3 người.

* Khi hoàn tất đặt lịch hẹn; Đại sứ quán hoặc VFS sẽ gửi xác nhận việc đăng ký qua email cho bạn. Và theo lịch hẹn đến nộp hồ sơ bạn cần phải mang theo bản in của email và những giấy tờ cần thiết cho việc xin cấp Visa.

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tránh những thủ tục rườm rà hoặc sai sót mất thêm chi phí không đáng có trong quá trình làm Visa du học nghề Đức. GermanLab  không chỉ làm hồ sơ du học đại học, du học nghề mà còn sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn tất hồ sơ.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

Các bạn sẽ nhận được thông tin cụ thể về APS tại các địa chỉ sau:

Bộ phận kiểm tra học vấn, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Trung tâm thông tin của DAAD tại TP. Hồ Chí Minh

Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn

(Cần khai đầy đủ 02 bản) Các bạn lưu ý: Tờ khai này các bạn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh nhé.

02 ảnh mới chụp 3*4, phông nền trắng

Chụp trực diện, lưu ý phải là chụp trực diện khuôn mặt các bạn nhé. Các bạn nên tới những địa điểm chụp ảnh thẻ chuyên nghiệp, tránh tới những nơi không uy tín dẫn khiến các bạn phải làm lại hồ sơ.

Hộ chiếu của người xin cấp thị thực.

Hộ chiếu của bạn phải đang còn giá trị. Hãy kiểm tra kỹ điều này.

Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.

Chứng minh tài chính

Cần phải chứng minh năng lực của bạn cho thời gian cư trú tại Nước Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

– Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Chỉ áp dụng với trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.

– Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank, Vietinbank….với số tiền tối thiểu là 8.040 – Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó sẽ vẫn là của các bạn. Lưu ý  Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa 670  Euro phục vụ cho cá nhân. 

– Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm.

Chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn ( trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên  Đức)

(Chứng chỉ này không cần thiết đối với trường hợp Du học sinh đi du học Master tại Đức, hay nói cách khác các bạn đã tốt nghiệp một trường Đại học ở Việt Nam và đi du học cao học tại Đức).  

Và một trong những giấy tờ sau:

– Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các ban, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)

– Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung)

– Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“) và trong trường hợp cần thiết:

Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết ñịnh về hồ sơ xin cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ ñược nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

3. Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Hồ sơ bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Phải giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận kết quả.

Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền.

Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Ðức phải có thị thực. Thời hạn dự định cư trú không đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn xin cấp thị thực một cách nhanh chóng đại sứ quán khuyến khích công dân:

– Sử dụng tờ khai trực tuyến,

– Điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ

– Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết

– Nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

4. Lệ phí

– 60 Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)

* Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0978335083 – 0978848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1