Sự khác nhau giữa điều kiện du học Đại học và du học nghề

Sự khác nhau giữa điều kiện du học Đại học và du học nghề

Hiện nay, Đức được biết đến là có dân số hiện tại khoảng 83 triệu dân nhưng hơn một nửa giải Nobel là do người Đức nắm giữ. Ngoài ra, Đức không chỉ là đất nước đáng sống mà còn là nước có hệ thống giáo dục chất lượng cao hàng đầu trên thế giới. Một đất nước có nền giáo dục lý tưởng với chi phí thấp và các cơ hội việc làm vô cùng mở rộng, đã trở thành điểm đến của rất nhiều giới trẻ khắp mọi nơi trên đất nước. Hôm nay, GermanLab sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện học nghề và du học đại học để các bạn có những lựa chọn chính xác hơn cho bản thân nhé!

Điều kiện du học Đại học

1. Học sinh tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT:

– Đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

– Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

– Đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.

– Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam sẽ được vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm ngành.

– Chú ý với những điều kiện riêng cho các thí sinh đỗ vào những trường Đại học có liên kết với nước ngoài hoặc các trường Đại học nước ngoài tại Việt Nam.

2. Sinh viên đỗ Đại học:

– Nếu đạt được các điều kiện trên và học thêm thành công 4 học kỳ Đại học chính quy thì có thể được xét tuyển:

+ Chuyển thẳng vào năm nhất một trường Đại học trong cùng nhóm ngành

Hoặc

+ Chuyển vào Dự bị Đại học và không giới hạn nhóm ngành.

Bên cạnh các yêu cầu chính thức trên, kỹ năng ngôn ngữ của bạn cũng là điều kiện quan trọng tiên quyết cho việc học tập tại Đức. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào chất lượng của đơn, visa, chứng minh tài chính, giấy phép cư trú và bảo hiểm y tế.

Đối với bất cứ ai, điều đầu tiên đều muốn biết về cơ bản, liệu họ có thể đương đầu với các yêu cầu học tập tại Đức hay không, có thể tham gia kỳ thi cho sinh viên nước ngoài tại một trong nhiều trung tâm kiểm tra quốc tế. Điều đó không chỉ giúp bạn trong việc lựa chọn, mà đôi khi thậm chí còn làm tăng cơ hội được nhận vào trường đại học mong muốn của bạn.

– Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm ngành.

– Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành.

– Nếu đạt được các điều kiện tại (1.1.) và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.

– Nếu đạt được các điều kiện tại (1.1.) và có chứng chỉ DSH I hoặc DSH 2 và xác nhận của Điều phối viên DSH thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.

 • DSD là Chứng chỉ tiếng Đức dành cho Học sinh Phổ thông đã học chính quy tiếng Đức do Giáo viên tiếng Đức đã được Đào tạo và Bồi dưỡng Chuyên môn về Chương trình DSD giảng dạy.
 • DSD có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSD I và DSD II.
 • Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có DSD II.
 • DSD hiện chỉ có thể học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức.
 • DSD hiện chỉ có thể học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức.

Thông tin thêm: Du học Đại học miễn phí 100%

Điều kiện du học nghề Đức

Điều kiện học nghề ở Đức khá đơn giản và không cần quá nhiều yêu cầu phức tạp như du học Đại học. Bạn chỉ cần đạt những tiêu chí cơ bản sau:

 1. Tuổi từ 18 đến 28 đã tốt nghiệp THPT hoặc là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp điều dưỡng ở Việt Nam.
 2. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. (Có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế)
 3. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Nhưng nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường. Tuy nhiên, chúng mình vẫn hay khuyên tất cả các bạn học viên nên học B1 và nếu có thể hãy học cả B2 để giảm bớt chi phí cũng như giao tiếp tốt hơn khi sang Đức. Ngoài ra, GermanLab cũng đang có rất nhiều khóa học và chương trình học nghề đầy ưu đãi bạn có thể liên hệ với chúng mình để nhận tư vấn nhé!
 4. Học viên có lý lịch tư pháp, trong sạch.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn du học sinh đã tìm được cho mình một hướng đi phù hợp với mơ ước của bản thân. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của GermanLab để biết thêm các thông tin và liên hệ với chúng mình để được tư vấn thêm nhé!

Bạn cũng có thể đọc thêm: 

Du học nghề Đức nên chọn ngành gì?

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0978335083 – 0978848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội 

   Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

  Bước 1