Giáng sinh tại Đức và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giáng sinh tại Đức và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Đường phố lung linh những ánh đèn, ánh nến, những cây thông khổng lồ xuất hiện trong những trung tâm thương mại, những chiếc bánh quy gừng được bày bán rất nhiều trong các siêu thị, … Điều này, báo hiệu bạn sắp đắm chìm trong trong không gian giáng sinh. Hơn một nửa dân số Đức theo đạo Công giáo, thậm chí ngay cả những người không theo đạo cũng tổ chức lễ Giáng sinh nên Giáng sinh ở đây cũng là một dịp lễ vô cùng quan trọng và hoành tráng tại đây.

1. Lịch nghỉ lễ giáng sinh tại Đức

Hầu như tất cả các bạn học viên đều khá thích thú với các ngày nghỉ lễ tại Đức, đây không chỉ là thời gian nghỉ ngơi mà còn là thời gian vui chơi. Lịch nghỉ giáng sinh cũng vậy, tuy nhiên, lịch này sẽ phụ thuộc vào từng bang. Mỗi bang sẽ có thời gian nghỉ lễ khác nhau, trung bình khoảng hai tuần từ 23/12 – 06/11. Có một sự thật thú vị rằng, lịch nghỉ giáng sinh luôn được định trước rất sớm, có thể một đến hai năm nên là đừng quên tra lịch để còn lên kế hoạch vui chơi cuối năm.

Weihnachten weltweit: Die schönsten und verrücktesten Traditionen

Nguồn: reisereporter.de

2. Chợ giáng sinh ở Đức

Giáng sinh ở Đức bắt đầu khá sớm và được người dân rất hào hứng, chào đón. Điển hình như khoảng hơn một tháng trước đêm chính thức Giáng sinh, các cửa hàng trên phố đã bày bán các phụ kiện trang trí, cây thông hay buổi tối trên đường phố sẽ tràn ngập lấp lánh ánh đèn. Và có một đặc trưng không thể thiếu tại giáng sinh của Đức là Weihnachtenmarkt – chợ giáng sinh. Vào khoảng giữa tháng mười một trở ra là các khu chợ Giáng sinh ở Đức bắt đầu hoạt động, đây cũng là dấu hiệu nhận biết không khí giáng sinh đến gần lắm rồi. 

Top 10 der nostalgischen Weihnachtsmärkte in Deutschland - [GEO]

Nguồn: geo.de

Thường một khu chợ Giáng sinh ở Đức sẽ có các quầy hàng trưng bày, bày bán ẩm thực và vui chơi. Bạn có thể dễ dàng thấy các đồ như khăn len, mũ hoạ tiết cây thông, tuần lộc hay những món quà tặng, v.v… tại chợ Giáng sinh. Hầu hết các sản phẩm đều là handmade do người dân tự sản xuất, mang tính địa phương, truyền thống.

3. Những nét truyền thống không thể thiếu trong mùa giáng sinh tại Đức

 • Adventskalender (Lịch mùa vọng)

Một điều cực kỳ thích thú và không nên bỏ qua đối với trẻ em ở Đức có lẽ là lịch mùa vọng (Adventskalender). Lịch mùa vọng có 24 ngày tính từ ngày đầu tiên của tháng 12 đến đêm Giáng sinh. Lịch mùa vọng có ý nghĩa làm đếm ngược thời gian chờ đợi đến đêm 24 và tăng sự vui thích, mong đợi trước đó.

Oatsome Adventskalender 2022

Nguồn: oatsome.de

 • Adventskranz (Vòng hoa mùa vọng)

Adventskranz selber machen – Ideen und Anregungen | OBI

Nguồn: obi.at

Cũng với mục đích tương tự như lịch mùa vọng, vòng hoa mùa vọng cũng xuất phát từ ý tưởng này để dạy cho những đứa trẻ biết khi nào cho đến đêm Giáng sinh. Vòng hoa thường làm bằng cành thông tết vào nhau và được trang trí lấp lánh. Trên vòng hoa đặt nằm trên bàn sẽ gắn 4 cây nến. Vào mỗi ngày chủ nhật mùa vọng (4 hôm Chủ nhật trước đêm Giáng sinh) thì một cây nến sẽ được đốt, cứ như vậy đến đêm Giáng sinh là tất cả các cây nến sẽ cháy hết. 

 • Bánh gừng nướng

Nhiều người Đức cũng dành cả kỳ nghỉ Giáng sinh ở bên gia đình. Bánh quy nướng là một món ăn rất nhiều vào dịp này. Kỳ nghỉ Giáng sinh thường kéo dài qua đêm giao thừa (Silvester) đến 06/01. Vào ngày 06/01 được cho là ngày xuất hiện của Ba vị vua (Drei Könige). Họ đến từ phương Đông và mang những món quà giá trị cho hài nhi Giêsu.

 • Món ăn truyền thống thường xuất hiện trong giáng sinh

Weihnachtsklassiker Weltweit

Nguồn: fernweh-koch.de/

 • Bàn tiệc đêm Giáng sinh của người Đức sẽ có vô vàn các món ăn truyền thống như:
 • Würstchen mit Kartoffelsalat
 • Vịt nhồi các loại gia vị và trái cây nướng thơm nức
 • Món phô mai nướng Raclette
 • Món Fondue phô mai bắt nguồn từ Thụy Sĩ cũng là một món thường được ăn trong đêm Giáng sinh tại các gia đình người Đức

GermanLab mong biết viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin liên quan đến giáng sinh Đức. Ngoài ra, chúng mình đang mở rất nhiều khóa học tiếng Đức, bạn có thể liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0978335083 – 0978848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội  Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

  Bước 1