Du học đức: du học nghề và du học đại học khác nhau thế nào?

Du học đức: du học nghề và du học đại học khác nhau thế nào?

Hiện nay, Đức được biết đến không chỉ là đất nước đáng sống mà còn là nước có hệ thống giáo dục chất lượng cao hàng đầu trên thế giới. Một đất nước có nền giáo dục lý tưởng với chi phí thấp và các cơ hội việc làm vô cùng mở rộng, đã trở thành điểm đến của rất nhiều giới trẻ khắp mọi nơi trên đất nước. Nhưng liệu bạn có băn khoăn nên lựa chọn gì giữa du học nghề hay du học đại học Đức không? Hôm nay, GermanLab sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn hiểu rõ hơn về học nghề và du học đại học nhé!

GIỚI THIỆU VỀ DU HỌC ĐẠI HỌC

Nước Đức là một trong những Quốc gia có nhiều Sinh viên Quốc tế nhất. Không giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, du học Đức, bạn sẽ được thấy và trải nghiệm nhiều Trường Đại học danh tiếng, Chương trình học phong phú cũng là nền tảng cho thành công của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải đạt những điều kiện gì, tìm nơi học phù hợp như thế nào và nắm rõ những điều gì ? Cùng GermanLab tìm hiểu dưới đây nhé!

Ưu điểm:

1. Bằng đại học được công nhận trên toàn thế giới

Nền giáo dục Đức được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới nhờ tư tưởng khai phóng và tập trung vào sự phát triển của từng cá nhân. Học sinh, sinh viên sẽ được tạo những điều kiện học tập tốt nhất và thể hiện năng lực bản thân qua các khóa học thực tế, các chương trình giảng dạy chuyên ngành. Hiện nay, mặc dù phần lớn các chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng với làn sóng hội nhập quốc tế, đã và đang có nhiều chương trình du học Đức bằng tiếng Anh được mở ra. Điều này giúp quốc tế hóa giáo dục và giúp nền giáo dục Đức ngày càng phát triển hơn và bằng đại học tại Đức được công nhận trên toàn thế giới.

2. Chính sách miễn học phí

Mặc dù một số trường đại học của Đức có học phí cho sinh viên quốc tế, nhưng phần lớn trong số họ vẫn áp dụng chương trình giáo dục đại học miễn phí. Khoản thanh toán duy nhất cho trường đại học mà bạn cần quan tâm khi là sinh viên quốc tế ở Đức là khoản đóng góp học kỳ. Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí là Semesterbeitrag. Đây là số tiền chi trả cho các khoản như: Vé tàu xe sinh viên để được sử dụng các phương tiện công cộng với giá ưu đãi; Phí quản lý sinh viên ….

3. Sinh viên có thể làm thêm trong quá trình học

Đối với du học Đức hệ đại học, bạn sẽ được phép làm thêm trong thời gian học tập với giới hạn là 120 ngày (8 tiếng/ngày)  toàn thời gian hoặc 240 ngày (4-6 tiếng/ngày) bán thời gian.

4. Cơ hội việc làm rộng mở khi du học Đức

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học Đức rất cao sau khi trở về nước hoặc nếu muốn thì có thể làm việc tại Đức (nếu bạn giỏi tiếng Đức). Với những nền tảng kiến thức đã được học ở trường cùng với kỹ năng được rèn luyện thực tế, sinh viên học ở các trường đại học ở Đức luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về kỷ luật và năng lực làm việc, đặc biệt là trong những ngành như Kỹ thuật, Điện tử viễn thông, Kinh tế – Tài chính, Y học, Quản trị kinh doanh, … 

 

Nhược điểm:

– Cần phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Đại học Đức (tối thiểu là 10.236 EUR, (tức 853 EUR/tháng)

– Chương trình Đại học tại Đức được thiết kế dành học sinh phổ thông người Đức loại giỏi. Vì vậy, chương trình học sẽ rất nặng và vất vả đối những bạn học ở Việt Nam còn chật vật hoặc bạn không giỏi tiếng Đức.

– Bạn có thể vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí, thế nhưng vừa học vừa làm sẽ khiến bạn không đủ sức khỏe và trở nên lơ là, không theo kịp chương trình trên lớp.

– Theo ước tính, chỉ có khoảng 40% sinh viên Việt Nam du học Đại học Đức có thể tốt nghiệp đúng hạn, hầu hết đạt loại trung bình và khá, rất ít người đạt loại giỏi.

– Sau khi tốt nghiệp, khả năng cạnh tranh xin được việc là rất cao. Bạn phải thật sự xuất sắc hơn người bản xứ hoặc phải đi sang những tỉnh lẻ thì mới tìm được việc làm.

GIỚI THIỆU VỀ DU HỌC NGHỀ

Du học nghề Đức đang vô cùng phổ biến và gần như trở thành xu hướng đối với bạn trẻ Việt Nam những năm gần đây. Với hệ thống chất lượng hàng đầu thế giới thì việc tham gia chương trình học tập tại Đức, các bạn chắc chắn sẽ được học tập và đào tạo những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ nghề nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất. Để hiểu rõ và giúp bạn dễ lựa chọn hơn, chúng mình sẽ chỉ ra ưu, nhược điểm của việc du học nghề.

Ưu điểm:

1. Miễn học phí 100%

Điều đầu tiên khi nói đến ưu điểm của du học nghề Đức thì không thể không nhắc đến việc miễn học phí 100%. Bạn không nghe nhầm đâu, Đức hoàn toàn hỗ trợ hoàn toàn 100% học phí cho sinh viên nước ngoài, không những vậy, trong suốt quá trình thực tập, bạn còn có thể nhận một khoản lương phụ cấp mỗi tháng để chi trả và trang trải cuộc sống sinh hoạt, đi lại, nhà ở.

2. Không cần chứng minh tài chính

Đây là một điều vô cùng khác biệt đối với du học đại học. Nếu bạn chọn du học đại học, bạn sẽ phải chứng minh tài chính một khoản tương đối lớn: tối thiểu là 10.236 EUR, (tức 853 EUR/tháng). Tuy nhiên, nếu bạn chọn du học nghề thì bạn hoàn toàn không phải chứng minh tài chính.

3. Tiết kiệm thời gian

Thời gian đào tạo nghề ngắn hơn so với hệ đào tạo đại học, vị đối với sinh viên đến từ nước ngoài học đại học ngoài Châu Âu, bạn sẽ phải học thêm một năm dự bị trước khi vào học chính thức tại Đại học Đức. Như vậy, bạn sẽ mất khoảng ít nhất 4 năm để học đại học Đức. Trong khi đó du học nghề chỉ kéo dài trong 3 năm, chương trình không chỉ có lý thuyết nhàm chán mà còn được trải nghiệm và tiếp thu những kiến thức thực tế mới mẻ, chuyên nghiệp, đặc biệt là bám sát với ngành nghề.

4. Cơ hội làm việc và thực tập cao

Thời gian thực tập gần như chiếm 60% trong suốt quá trình học và chỉ có 40% là còn lại là học lý thuyết. Vì thế, bạn sẽ không cảm thấy quá nặng nề và nhàm chán.

Đức cũng là một nước có kinh tế phát triển đứng đầu Châu Âu nên cơ hội việc làm là vô cùng rộng mở. Đặc biệt là hiện nay, Đức đang thiếu hụt một nguồn lao động lớn trong các ngành nghề như lái tàu, điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ khí và điện tử.

Cho nên, đối với việc học nghề, ngay sau khi kết thúc chương trình, bạn sẽ có ngay một công việc liên quan đến nghề bạn học.

5. Có cơ hội định cư lâu dài và nhập quốc tịch Đức

Bên cạnh các cơ hội việc làm, mức lương thì việc định cư tại Đức cũng là một vấn đề được các bạn trẻ Việt Nam quan tâm hàng đầu. Ngay sau khi làm việc chính thức tại Đức, bạn sẽ được cấp visa làm việc và sau thời hạn 5 năm, bạn có thể xin nhập quốc tịch và định cư lâu dài tại Đức.

Nhược điểm:

– Ngành nghề học còn hạn chế, không đa dạng như du học đại học.

– Việc giao tiếp tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn đối với các bạn học nghề. Vì vậy, bạn nên có bằng B2 để có thể học tập, làm việc cũng như hoà nhập một cách dễ dàng nhất tại Đức.

Chắc hẳn sau khi đọc và tìm hiểu về hai chương trình này, bạn đã có câu trả lời cho bạn thân rồi nhỉ? Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc muốn biết nhiều hơn các chương trình, bạn có thể liên hệ GermanLab.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lộ trình du học Đức, bạn có xem tại:

LỘ TRÌNH DU HỌC ĐỨC

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0978335083 – 0978848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1