Du học đức: du học nghề và du học đại học khác nhau thế nào?

Du học đức: du học nghề và du học đại học khác nhau thế nào?
Du học đức: du học nghề và du học đại học khác nhau thế nào?
09/04/2022

Trung tâm GermanLab

Du học đức: du học nghề và du học đại học khác nhau thế nào?

Hiện nay, Đức được biết đến không chỉ là đất nước đáng sống mà còn là nước có hệ thống giáo dục chất lượng cao hàng đầu trên thế giới. Một đất nước có nền giáo dục lý tưởng với chi phí thấp và các cơ hội việc làm vô cùng mở rộng, đã trở thành điểm đến của rất nhiều giới trẻ khắp mọi nơi trên đất nước. Nhưng liệu bạn có băn khoăn nên lựa chọn gì giữa du học nghề hay du học đại học Đức không? Hôm nay, GermanLab sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn hiểu rõ hơn về học nghề và du học đại học nhé!

Du-hoc-duc_-du-hoc-nghe-va-du-hoc-dai-hoc-khac-nhau-the-nao_-GermanLab 

GIỚI THIỆU VỀ DU HỌC ĐẠI HỌC

Nhắc đến những Quốc gia có nhiều sinh viên quốc tế nhất trên thế giới không thể nhắc đến nước Đức. Không giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, du học Đức, bạn sẽ được thấy và trải nghiệm nhiều Trường Đại học danh tiếng, Chương trình học phong phú cũng là nền tảng cho thành công của bạn.Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ những điều kiện mà bản thân phải đạt được là gì, tìm nơi học, ngành học phù hợp như thế nào và nắm rõ những điều gì? Cùng GermanLab tìm hiểu dưới đây nhé!

Ưu điểm:

  1. Bằng đại học được công nhận trên toàn thế giới

Nền giáo dục tại Đức luôn được sinh viên quốc tế đánh giá là một trong những nền giáo dục đi đầu và tốt hàng đầu trên thế nhờ tập trung vào sự phát triển cá nhân và tư tưởng khai phóng. Điều này luôn được minh chứng rõ ràng qua việc học sinh, sinh viên tại Đức sẽ được tạo những điều kiện học tập tốt nhất để sẵn sàng thể hiện năng lực bẳn thân qua các buổi học thực tế, các chương trình giảng dạy chuyên ngành xen lẫn thực hành, Hiện nay, mặc dù phần lớn các chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng với làn sóng hội nhập quốc tế, nước Đức không quên bổ sung cả chương trình tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Điều này giúp quốc tế hóa giáo dục và giúp nền giáo dục Đức ngày càng phát triển hơn và bằng đại học tại Đức được công nhận trên toàn thế giới.

  1. Chính sách miễn học phí

Mặc dù một số trường đại học của Đức có học phí cho sinh viên quốc tế, nhưng phần lớn trong số họ vẫn áp dụng chương trình giáo dục đại học miễn phí 100%. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thanh toán khoản đóng góp định kỳ để bảo dưỡng cơ sở vật chất, vé xe sử dụng các phương tiện công cộng, phí quản lý sinh viên, … Phí này được gọi là Semesterbeitrag.

  1. Sinh viên có thể làm thêm trong quá trình học

Đối với du học Đức hệ đại học, bạn sẽ được phép làm thêm trong thời gian học tập với giới hạn là 120 ngày (8 tiếng/ngày)  toàn thời gian hoặc 240 ngày(4-6 tiếng/ngày) bán thời gian.

  1. Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học Đức rất cao sau khi trở về nước hoặc nếu muốn thì có thể làm việc tại Đức (nếu bạn giỏi tiếng Đức). Với những trang bị kiến thức đã được học tập và rèn luyện tại các trường Đại học thì các công ty cũng như nhà tuyển dụng luôn đánh giá rất cao với tấm bằng Đại học Đức, đặc biệt là trong những ngành như Kỹ thuật, Điện tử viễn thông, Kinh tế - Tài chính, Y học, Quản trị kinh doanh, … 

 Nhược điểm:

Du-hoc-duc_-du-hoc-nghe-va-du-hoc-dai-hoc-khac-nhau-the-nao_-GermanLab-2 

- Cần phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Đại học Đức (tối thiểu là 11.208 EUR, (tức 934 EUR/tháng)

- Chương trình Đại học tại Đức được thiết kế cho những học sinh phổ thông có năng lực khá giỏi. Vì vậy, chương trình học sẽ rất nặng và vất vả đối những bạn học ở Việt Nam còn chật vật hoặc bạn không giỏi tiếng Đức.

- Chương trình Đại học cho phép sinh viên vừa tham gia học tập vừa tham gia làm thêm để có thể trang trải chi phí sinh hoạt, tuy nhiên, thời gian làm thêm cần được làm đúng quy định. Việc làm thêm cũng làm giảm sút sức khỏe, lơ là học tập khiến bạn không thể theo kịp chương trình trên lớp.

- Theo ước tính, chỉ có khoảng 40% sinh viên Việt Nam du học Đại học Đức có thể tốt nghiệp đúng hạn, hầu hết đạt loại trung bình và khá, rất ít người đạt loại giỏi.

GIỚI THIỆU VỀ DU HỌC NGHỀ

Du học nghề Đức đang vô cùng phổ biến và gần như trở thành xu hướng đối với bạn trẻ Việt Nam những năm gần đây. Với hệ thống chất lượng hàng đầu thế giới thì việc tham gia chương trình học tập tại Đức, các bạn chắc chắn sẽ được học tập và đào tạo những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ nghề nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất. Để hiểu rõ và giúp bạn dễ lựa chọn hơn, chúng mình sẽ chỉ ra ưu, nhược điểm của việc du học nghề.

Du-hoc-duc_-du-hoc-nghe-va-du-hoc-dai-hoc-khac-nhau-the-nao_-GermanLab-3 

Ưu điểm:

  1. Miễn học phí 100%

Điều đầu tiên khi nói đến ưu điểm của du học nghề Đức thì không thể không nhắc đến việc miễn học phí 100%. Bạn không nghe nhầm đâu, Đức hoàn toàn hỗ trợ hoàn toàn 100% học phí cho sinh viên nước ngoài, không những vậy, trong suốt quá trình thực tập, bạn còn có thể nhận một khoản lương phụ cấp mỗi tháng để chi trả và trang trải cuộc sống sinh hoạt, đi lại, nhà ở.

  1. Không cần chứng minh tài chính

Đây là một điều vô cùng khác biệt đối với du học đại học. Nếu bạn chọn du học đại học, bạn sẽ phải chứng minh tài chính một khoản tương đối lớn: tối thiểu là 11.208 EUR, (tức 934 EUR/tháng). Tuy nhiên, nếu bạn chọn du học nghề thì bạn hoàn toàn không phải chứng minh tài chính.

Du-hoc-duc_-du-hoc-nghe-va-du-hoc-dai-hoc-khac-nhau-the-nao_-GermanLab-4 

  1. Tiết kiệm thời gian

Thời gian đào tạo nghề ngắn hơn so với hệ đào tạo đại học, vị đối với sinh viên đến từ nước ngoài học đại học ngoài Châu Âu, bạn sẽ phải học thêm một năm dự bị trước khi vào học chính thức tại Đại học Đức. Như vậy, bạn sẽ mất khoảng ít nhất 4 năm để học đại học Đức. Trong khi đó du học nghề chỉ kéo dài trong 3 năm, chương trình không chỉ có lý thuyết nhàm chán mà còn được trải nghiệm và tiếp thu những kiến thức thực tế mới mẻ, chuyên nghiệp, đặc biệt là bám sát với ngành nghề.

  1. Cơ hội làm việc và thực tập cao

Thời gian thực tập gần như chiếm 60% trong suốt quá trình học và chỉ có 40% là còn lại là học lý thuyết. Vì thế, bạn sẽ không cảm thấy quá nặng nề và nhàm chán.

Đức cũng là một nước có kinh tế phát triển đứng đầu Châu Âu nên cơ hội việc làm là vô cùng rộng mở. Đặc biệt là hiện nay, Đức đang thiếu hụt một nguồn lao động lớn trong các ngành nghề như lái tàu, điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ khí và điện tử.

Cho nên, đối với việc học nghề, ngay sau khi kết thúc chương trình, bạn sẽ có ngay một công việc liên quan đến nghề bạn học.

  1. Có cơ hội định cư lâu dài và nhập quốc tịch Đức

Bên cạnh các cơ hội việc làm, mức lương thì việc định cư tại Đức cũng là một vấn đề được các bạn trẻ Việt Nam quan tâm hàng đầu. Ngay sau khi làm việc chính thức tại Đức, bạn sẽ được cấp visa làm việc và sau thời hạn 5 năm, bạn có thể xin nhập quốc tịch và định cư lâu dài tại Đức.

Nhược điểm:

- Ngành nghề học còn hạn chế, không đa dạng như du học đại học.

- Việc giao tiếp tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn đối với các bạn học nghề. Vì vậy, bạn nên có bằng B2 để có thể học tập, làm việc cũng như hoà nhập một cách dễ dàng nhất tại Đức.

Chắc hẳn sau khi đọc và tìm hiểu về hai chương trình này, bạn đã có câu trả lời cho bạn thân rồi nhỉ? Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc muốn biết nhiều hơn các chương trình, bạn có thể liên hệ GermanLab. Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0348467646 - 0978848411

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà NộiViết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *