Du học Đức có phải sự lựa chọn đúng đắn?

Du học Đức có phải sự lựa chọn đúng đắn?
Du học Đức có phải sự lựa chọn đúng đắn?
09/04/2022

Trung tâm GermanLab

Du học Đức có phải sự lựa chọn đúng đắn?

1. Chất lượng giáo dục

Nếu nói đến chất lượng giáo dục thì dù du học ở các nước nào đi nữa, dù ở Châu Âu hay Châu Á, đều cũng sẽ có những chất lượng khác nhau và tùy thuộc vào những điều kiện nhất định, sở thích khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên, điển hình hơn hết là chất lượng giáo dục của Châu Âu, nơi đây không chỉ nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nổi bật về thế mạnh kinh tế mà còn nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và trong đó không thể không kể đến Đức. Theo khảo sát năm 2019 của US News and World Report, Đức sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng cao và là đất nước đáng sống thứ tư trên thế giới. Chính vì vậy, nếu như bản thân yêu thích lối sống cũng như mong muốn học tập ở Châu Âu thì còn chần chừ gì mà bạn không chọn Đức làm nơi trải nghiệm quãng đời du học sinh và phát triển bản thân. 

Du-hoc-Duc-co-phai-su-lua-chon-dung-dan_-GermanLab 

2. Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một bước vô cùng cần thiết và quan trọng để nước sở tại kiểm tra về khả năng chi trả của bạn khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong thời gian bạn sinh sống và học tập tại nước đó. Trong khi đó, Để chứng minh tài chính du học Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc thì các bạn cần phải cung cấp các giấy tờ có giá trị để tăng tỉ lệ được xét duyệt visa như Sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng, giấy tờ sở hữu tài sản hay hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh,… là các giấy tờ thông thường phải có thì du học Đức lại thoải mái hơn rất nhiều, bạn chỉ cần mở một tài khoản phong toả tối thiểu là 11.208 EUR, (tức 853 EUR/tháng) trong suốt quá trình học tập. Tuy nhiên, đó là chứng minh tài chính với du học Đại học, du học nghề sẽ không yêu cầu điều này.

3. Học phí

Du-hoc-Duc-co-phai-su-lua-chon-dung-dan_-GermanLab-2 

Một trong những lý do lớn khiến các bạn lựa chọn Đức là vì chi phí du học Đức khá là rẻ so với những nước khác. Khi bạn du học Nhật Bản hay Hàn Quốc, tiền học phí sẽ tùy thuộc vào trường mà bạn thi tuyển mà có giá khoảng 100-150 triệu VNĐ/năm. Còn ở Đức thì bạn hoàn toàn sẽ được miễn học phí 100%, trong tổng 16 bang thì chỉ có một bang mất phí. Tuy nhiên, trong cùng một khối Châu Âu thì Pháp lại mất khoảng  1,500 – 6,000 EUR/ năm. (khoảng 40- 160 triệu đồng). Hay du học Anh, bạn sẽ mất một chi phí vô cùng lớn, học phí tại các trường công lập và các trường tư thục ở mức trung bình giao động từ khoảng 360-560 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, mức học phí chưa chỉ dừng ở đó với các ngành đặc thù hơn như y dược, kỹ thuật, nghệ thuật, bởi mức học phí có thể lên đến hơn 10 chữ số. Vấn đề ảnh hưởng nhiều nhất trong quyết định và quá trình du học thường sẽ nằm ở việc chi trả tiền học cũng như sinh hoạt phí, chính vì vậy, việc Đức miễn phí 100% tiền học sẽ có thể là một sự lựa chọn vô cùng tốt cho bạn.

4. Chi phí sinh hoạt

So với các quốc gia khác trên châu Âu, chi phí sinh hoạt ở Đức khá hợp lý. Theo một thống kê năm 2019, trung bình tối đa mỗi người sinh sống tại Đức sẽ cần khoảng 700-800 Euro mỗi tháng để chi trả cho mọi chi phí sinh hoạt và đây là một con số khá dễ chịu đối với một nước Châu Âu. Thậm chí nếu bạn là một người tiết kiệm thì chi phí sinh hoạt sẽ không đạt đến khoảng này.

5. Cơ hội việc làm và định cư

Để nhập cư hay có quốc tịch tại Hàn Quốc hay Nhật Bản thì thường vô cùng khó khăn cùng những thủ tục chứng minh kiểm soát rất chặt chẽ. Ngược lại, tại Đức, chính phủ Đức có rất nhiều chính sách khuyến khích và ủng hộ để sinh viên có thể làm việc lâu dài thậm chí là có thể nhập quốc tịch Đức. 

6. Cuộc sống 

Nếu quen và thích lối sống giống như Việt Nam thì bạn có thể chọn các nước trong khu vực Châu Á như Hàn, Trung, Nhật nhưng nếu bạn là người thích đổi mới và thích thể hiện bản thân thì Đức cũng sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn vì đây là một đất nước vô cùng cởi mở, năng động và đầy độc lập. 

Tiếng Đức cũng thuộc hệ thống chữ Latinh nên việc học tiếng Đức sẽ đơn giản hơn đối với các chữ tượng hình như Trung, Hàn, Nhật.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhà ở cũng như mọi thứ liên quan đến cuộc sống ở Đức ở các bài viết của GermanLab. 

Du-hoc-Duc-co-phai-su-lua-chon-dung-dan_-GermanLab-3 

Ngoài ra, nếu bạn là người thích dịch chuyển thì bạn nên cân nhắc chọn du học Đức, vì khi bạn có visa Đức thì đồng nghĩa bạn sẽ được cấp visa sang 27 nước khác ở Châu Âu. Chắc chắn việc đi lại và du lịch đây đó sẽ vô cùng thuận lợi.

 

Hiện nay, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 097848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *