Mức lương học nghề liệu có đủ để chi trả cuộc sống tại Đức?

Mức lương học nghề liệu có đủ để chi trả cuộc sống tại Đức?
Mức lương học nghề liệu có đủ để chi trả cuộc sống tại Đức?
23/06/2022

Trung tâm GermanLab

Mức lương học nghề liệu có đủ để chi trả cuộc sống tại Đức?

Đối với sinh viên đang có dự định đi du học Đức, đôi khi vẫn có rất nhiều trăn trở về việc lựa chọn chương trình du học nghề nào để theo học và chương trình nào có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân khi sinh sống tại Đức mà không tốn quá nhiều tiền. Vậy mức lương của các chương trình học nghề liệu có đủ chi trả cuộc sống bên Đức hay không? Đây  luôn là thắc mắc của nhiều bạn học sinh, sinh viên đang có dự định du học Đức nhưng chưa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. Hiểu được vấn đề này, GermanLab sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức lương của các chương trình du học nghề Đức và mức lương ấy có thật sự đủ để đáp ứng khi bạn sinh sống tại Đức hay không nhé.

1. Du học nghề Đức thật sự có lương và mức lương của từng ngành nghề là bao nhiêu?

Du học nghề Đức được hiểu đơn giản là chương trình đào tạo nghề “kép” - Dual System hay chính chương trình vừa học vừa làm của Đức. Chương trình đào tạo tương đương với 30 – 40% lý thuyết và kèm theo đó là 60 – 70% thực hành. Học viên thực hành thực tập tại các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến ngành học.

Trong quá trình học, bạn sẽ được nhận một mức lương tùy thuộc vào từng ngành theo quy định của luật pháp Đức. Mức lương sinh viên học nghề nhận được từ việc thực hành, thực tập tại các cơ sở sẽ tăng theo từng năm học. Sau đây là mức lương của vài ngành nghề mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo:

  • Mức lương ngành điều dưỡng: 

Muc-luong-hoc-nghe-lieu-co-du-de-chi-tra-cuoc-song-tai-Duc-GermanLab 

Khi bạn tham gia chương trình học nghề điều dưỡng, bạn sẽ được hưởng lương trợ cấp trong quá trình học nghề điều dưỡng từ 1000 – 1450 Euro mỗi tháng. Sau khi tốt nghiệp, học viên được công ty, doanh nghiệp tại CHLB Đức ký kết hợp đồng tối thiểu 2 năm trở lên với mức lương từ 2000 - 3000 Euro/tháng.

  • Mức lương ngành nhà hàng, khách sạn:

Muc-luong-hoc-nghe-lieu-co-du-de-chi-tra-cuoc-song-tai-Duc-GermanLab-2 

Ngành nhà hàng, khách sạn được hưởng lương trợ cấp trong quá trình học là từ 700 – 1100 Euro mỗi tháng. Sau tốt nghiệp, học viên được công ty, doanh nghiệp tại CHLB Đức ký kết hợp đồng tối thiểu 2 năm trở lên với mức lương trước thuế từ 2300 Euro/tháng.

  • Mức lương ngành cơ khí 

Bạn sẽ được hưởng lương trợ cấp trong quá trình học nghề cơ khí dao động từ 500 – 900 Euro mỗi tháng. Sau tốt nghiệp, học viên được công ty, doanh nghiệp tại CHLB Đức ký kết hợp đồng tối thiểu 2 năm trở lên, mức lương sẽ là từ 2300 - 3000 Euro/tháng.

Muc-luong-hoc-nghe-lieu-co-du-de-chi-tra-cuoc-song-tai-Duc-GermanLab-3 

Ngoài ra, mức lương cơ bản của học viên học các ngành cơ khí, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn … còn phụ thuộc vào thời gian làm việc, năng lực, địa điểm làm việc của mỗi học viên. Nếu bạn rảnh rỗi và muốn có thêm thu nhập, học viên có thể làm thêm 10h/tuần, lương 8-10 Euro/h.

2. Liệu mức lương học nghề có đủ chi trả cuộc sống bên Đức? 

Mức lương học nghề có đủ chi trả cuộc sống bên Đức hay không? Câu hỏi này vừa là một câu hỏi dễ cũng vừa là một câu hỏi khó vì điều này còn phụ thuộc vào từng du học sinh, từng vùng sinh sống mà có sự chênh lệch nhất đình. Ví dụ như giá nhà ở, thực phẩm, … ở các thành phố lớn như Berlin, Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München sẽ cao hơn ở các vùng ngoại ô rất nhiều và điều này cũng làm tăng chi phí sinh hoạt hàng tháng. Không chỉ vậy, nhà ở các bang Tây Đức cũng cao hơn so với bên Đông Đức. Tuy nhiên, mức lương khi làm ở các thành phố cũng sẽ luôn cao hơn để đáp ứng những nhu cầu cần thiết của bạn trong cuộc sống. Việc dễ dàng tìm kiếm việc làm ở thành phố lớn cũng là điều tất yếu. Sau đây, GermanLab sẽ liệt kê hàng loạt các đầu mục mà bạn bắt buộc phải chi dù cho là sống ở thành phố nào hay bang nào đi chăng nữa:

  • Chi phí sinh hoạt hàng tháng (nhà ở, điện nước, ăn uống, sách vở, tiền điện thoại, …)

  • Tiền học phí

  • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kỳ học với giá ưu đãi)

  • Bảo hiểm y tế

Muc-luong-hoc-nghe-lieu-co-du-de-chi-tra-cuoc-song-tai-Duc-GermanLab-4 

Trung bình một sinh viên sẽ chi trả khoảng 850 - 934 Euro/ tháng cho các mọi chi phí trên (theo study - in. de). Tuy nhiên, nếu bạn là người không ngại ở nhà ngoại ô, chăm chỉ tự nấu ăn và kiểm soát chi tiêu một cách hợp lý thì mức lương nghề trong thời gian du học nghề là hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn trong cuộc sống, thậm chí có thể tiết kiệm.

Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 097848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *