Các khó khăn mà du học sinh thường gặp trong quá trình du học nghề Đức

Các khó khăn mà du học sinh thường gặp trong quá trình du học nghề Đức
Các khó khăn mà du học sinh thường gặp trong quá trình du học nghề Đức
30/09/2022

Trung tâm GermanLab

Các khó khăn mà du học sinh thường gặp trong quá trình du học nghề Đức

Có một sự thật trong những năm gần đây, số lượng bạn trẻ tham gia chương trình du học nghề Đức ngày càng tăng do nước Đức đã tạo ra rất nhiều thuận lợi để thu hút du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, đi đôi với những thuận lợi luôn là những khó khăn và chắc chắn, sinh viên khi sang Đức gặp phải là không hề ít. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Khó khăn lựa chọn ngành học

Cac-kho-khan-ma-du-hoc-sinh-thuong-gap-trong-qua-trinh-du-hoc-nghe-Duc-GermanLab 

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ chọn ngành để du học nghề Đức theo phong trào, chẳng hạn như nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, đây là ngành học khó, kiến thức học nặng và khá là vất vả. Các bạn nên tránh tình trạng chọn ngành học theo phong trào bởi đến khi không học tốt được vì ngành học đó đôi khi không làm các bạn thấy hứng thú hoặc không có năng khiếu dành cho lĩnh vực đó nên sẽ dẫn đến tình trạng không tiếp thu được và khi ra trường cũng khó để thành công

2. Khó khăn khi tìm chỗ ở

Chỗ ở tưởng chừng là một vấn đề rất dễ để giải quyết khi du học Đức, tuy nhiên, rất nhiều sinh viên du học nghề Đức vướng phải nhiều gian nan khi tìm kiếm một nơi ở. Giá nhà tăng cao mà việc học lý thuyết, thực hành luôn diễn ra xen kẽ nên địa điểm lựa chọn phải phù hợp cho việc đi lại và túi tiền. Nhà ở khu vực trung tâm thì quá đắt đỏ và bạn buộc phải thuê nhà ở ngoại ô. Tuy vậy, bạn cũng nên chọn một ngôi nhà thuận tiện cho việc đi lại và gần các phương tiện công cộng.  

Cac-kho-khan-ma-du-hoc-sinh-thuong-gap-trong-qua-trinh-du-hoc-nghe-Duc-GermanLab-2 

Tại Đức hiện nay cũng đã có nhiều chương trình, hội nhóm, trang web hỗ trợ sinh viên tìm nhà phù hợp nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

3. Rào cản ngôn ngữ

Cac-kho-khan-ma-du-hoc-sinh-thuong-gap-trong-qua-trinh-du-hoc-nghe-Duc-GermanLab-3 

Rào cản ngôn ngữ vẫn luôn là một trong những khó khăn không thể bỏ qua của du học sinh nghề, bởi hầu hết khi sang Đức, các du học sinh chỉ có bằng B1 tiếng Đức và điều này thật sự không đủ để giao tiếp. Mặc dù trước khi sang Đức, các bạn đã dành một thời gian dài để học tiếng Đức và thi lấy bằng nhưng việc giao tiếp tiếng Đức vẫn dường như khó khăn và xa lạ, bởi người dân bản xứ nói tiếng Đức rất nhanh. Và điều này, đôi khi khiến bạn trở thành “bóng đèn” trong câu chuyện. Tuy nhiên, đừng nản lòng và luôn coi mọi khó khăn, thất bại là một bài học lớn để bạn dần trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình. Chẳng có bất kỳ người dân Đức nào thấy khó chịu khi bạn cố gắng giao tiếp với họ, thậm chí họ còn sẵn sàng lặp lại câu hỏi hay luôn chậm rãi giải thích để bạn hiểu. Hãy luôn cố gắng trau dồi, thực hành mọi lúc mọi nơi và bạn sẽ cảm thấy tự tin giao tiếp hơn.

4. Áp lực phương pháp học tập mới

Cac-kho-khan-ma-du-hoc-sinh-thuong-gap-trong-qua-trinh-du-hoc-nghe-Duc-GermanLab-4 

Du học sinh Việt Nam khi mới du học nghề Đức sẽ luôn cảm thấy lạ lẫm với phương pháp học tập của nơi đây, bởi sự đề cao tính tự tìm tòi, nghiên cứu thay vì như Việt Nam, giáo viên sẽ hỗ trợ bạn. Do đó, kỹ năng thu thập và đọc thông tin là rất cần thiết đối với các bạn du học sinh. Mặt khác, chương trình du học nghề không đơn thuần như hình thức du học khác mà theo hình thức đào tạo kép, tức là vừa học vừa làm nên bạn sẽ cần sắp xếp thời gian sao cho phù hợp để bắt kịp phương pháp này.

5. Sống tự lập, nỗi nhớ nhà

Hiện tại, có rất nhiều bố mẹ có mong ước để con của mình tự lập ở nước ngoài thay vì sống trong nước và phụ thuộc vào gia đình. Khi mới bắt đầu, thường các bạn trẻ sẽ mấy kiểm soát và rơi vào trạng thái bối rối khi phải tự chăm lo bản thân, tự tính toán mọi chi tiêu sao cho hợp lý và luôn phải cân đối giữa việc học, việc làm. Điều này dễ gây ra stress, bệnh tâm lý và nhớ nhà.

Cac-kho-khan-ma-du-hoc-sinh-thuong-gap-trong-qua-trinh-du-hoc-nghe-Duc-GermanLab-5 

Tuy nhiên, GermanLab muốn nói rằng, điều này là hoàn toàn tự nhiên, bởi bất kì ai lần đầu sống một mình đều trải qua nên hãy chuẩn bị cho minh một tâm lý vững vàng và đầy nhiệt huyết để vượt qua thử thách.

Trên đây là những khó khăn mà một du học sinh thường gặp phải khi du học nghề Đức. GermanLab mong biết viết giúp bạn có thể hiểu được phần nào về quá trình này. Ngoài ra, chúng mình đang liên tục mở rất nhiều khóa học tiếng Đức với đủ các trình độ phù hợp với mọi lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại lịch khai giảng hoặc liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0348467646 - 0978848411

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội 

 

 

 

 

 

Viết bình luận

Các trường bắt buộc được đánh dấu *