Các khó khăn mà du học sinh thường gặp trong quá trình du học nghề Đức

Các khó khăn mà du học sinh thường gặp trong quá trình du học nghề Đức

Có một sự thật trong những năm gần đây, số lượng bạn trẻ tham gia chương trình du học nghề Đức ngày càng tăng nên nước Đức đã tạo ra rất nhiều thuận lợi để thu hút du học sinh quốc tế. Do đó, du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn trẻ muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu. Tuy nhiên, đi đôi với những thuận lợi luôn là những khó khăn và chắc chắn, sinh viên khi sang Đức gặp phải là không hề ít. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Khó khăn lựa chọn ngành học

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ chọn ngành để du học nghề Đức theo phong trào, chẳng hạn như nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, đây là ngành học khó, kiến thức học nặng và khá là vất vả. Các bạn nên tránh tình trạng chọn ngành học theo phong trào bởi đến khi không học tốt được vì ngành học đó đôi khi không làm các bạn thấy hứng thú hoặc không có năng khiếu dành cho lĩnh vực đó nên sẽ dẫn đến tình trạng không tiếp thu được và khi ra trường cũng khó để thành công

2. Khó khăn khi tìm chỗ ở

Sinh viên du học nghề cũng vướng phải những khó khăn khi tìm kiếm chỗ ở. Việc học lý thuyết và thực hành sẽ diễn ra song song với nhau nên địa điểm lựa chọn cũng phải thuận tiện cho việc đi lại. Nếu bạn chọn du học nghề tại một trường gần các trung tâm lớn của Đức sẽ có giá thuê khá đắt đỏ nếu bạn kinh tế không quá khá giả, bạn hoàn toàn có thể chọn thuê nhà tại vùng ngoại ô. Tuy nhiên, nhà bạn nên gần gần các tuyến xe để có thể di chuyển đến nơi học tập một cách thuận tiện nhất để tiết kiệm một khoản kha khá.  

Tại Đức hiện nay cũng đã có nhiều chương trình, hội nhóm, trang web hỗ trợ sinh viên tìm nhà phù hợp nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

3. Rào cản ngôn ngữ

Đối với một du học sinh nghề tại Đức, một trong những khó khăn phổ biến nhất khi đi du học là rào cản ngôn ngữ. Mặc dù trước khi sang Đức, bạn đã dành một khoảng thời gian vô cùng dài để học tiếng Đức và lấy bằng B1, B2. Nhưng việc giao tiếp bằng tiếng Đức dường như hoàn toàn xa lạ đối với bạn, bởi người dân bản nói tiếng Đức rất nhanh. Hay đôi khi điều này khiến bạn cảm thấy mình như người ngoài cuộc, nhưng đừng nản lòng và hãy coi đây là cơ hội học hỏi. Hầu hết người dân địa phương đánh giá cao việc bạn cố gắng giao tiếp với họ và họ luôn sẵn sàng giải thích nếu bạn cần. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin giao tiếp hơn. Sẽ chẳng có cách nào khác ngoài việc bạn phải trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như chịu khó học hỏi và giao tiếp bạn mới có thể tốt hơn được. 

4. Áp lực phương pháp học tập mới

Khi đi du học nghề Đức, hầu hết sinh viên sẽ cảm thấy lạ lẫm với phương pháp học tập ở Đức. Bởi sự đề cao tính tự tìm tòi, nghiên cứu thay vì như Việt Nam, giáo viên sẽ hỗ trợ bạn. Do đó, kỹ năng thu thập và đọc thông tin là rất cần thiết đối với các bạn du học sinh. Mặt khác, vì chương trình học nghề theo hình thức đào tạo kép nên bạn sẽ cần sắp xếp thời gian liên tục giữa việc học lý thuyết và thực hành. Cho nên, bạn hãy chủ động nhất có thể để theo kịp phương pháp học tập ở Đức.

5. Sống tự lập, nỗi nhớ nhà

Hiện tại, có rất nhiều bố mẹ có mong ước để con của mình tự lập ở nước ngoài thay vì sống trong nước và phụ thuộc vào gia đình. Nhưng khi đến một đất nước mới, các bạn trẻ sẽ phải tự chăm lo cho bản thân, tự tính toán chi tiêu hợp lý, cân đối giữa việc học và làm. Mọi thứ sẽ hoàn toàn do bạn kiểm soát. Điều này dễ gây ra stress và nhớ nhà. Đây là cảm giác tự nhiên cho dù đó có phải là lần đầu tiên bạn sống một mình hay không. Vì thế, song hành với việc được học tập tại môi trường giáo dục tốt nhất Châu Âu, bạn còn phải đối mặt với áp lực tâm lý và cần vượt qua được bản thân.

Trên đây là những khó khăn mà một du học sinh thường gặp phải khi du học nghề Đức. GermanLab mong biết viết giúp bạn có thể hiểu được phần nào về quá trình này. Ngoài ra, chúng mình đang mở rất nhiều khoá học tiếng Đức, bạn có thể liên hệ chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0978335083 – 0978848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

 

 

 

     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1