Thi tốt nghiệp THPT – bước đi đầu tiên trên con đường du học Đức?

Thi tốt nghiệp THPT – bước đi đầu tiên trên con đường du học Đức?

Vậy chúng mình cần phải chú ý những gì trước kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nhỉ?

Trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, bạn phải xác định được :
 

1.     Các bạn cần tham giađỗ kì thi THPT với các bài thi độc lập : Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữmột bài thi tổ hợp tự chọn :     

a. tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN): Vật lý, Hóa học, Sinh học

btổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH): Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân

 

2.     Các bạn không được chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại Ngữ
(Ví dụ: Dùng bằng IELTS để thay thế môn Tiếng Anh; hoặc dùng bằng C1 để thay thế môn Tiếng Đức,…)

 

3.     Tổng điểm thi THPT của bạn phải  ≥ 36 điểm (6 môn, không nhân hệ số)

 

4.     Không có môn nào trong 6 môn < 4 điểm và có ít nhất 4 môn  ≥ 6 điểm.

 

5.     Bạn phải trúng tuyển vào hệ Đại học Chính quy tại một trường Đại học ở Việt Nam với nhóm ngành tương ứng với nhóm ngành bạn muốn học ở Đức.

 

Khi bạn hoàn thành tất cả các điều kiện trên, bạn sẽ có những lựa chọn sau :

1.     Được phép học Dự bị Đại học (STK) cùng với nhóm ngành giới hạn (cùng nhóm ngành với ngành bạn đã chọn thi ở Việt Nam)

 

2.     Nếu học thêm thành công hai năm Đại học ở Việt Nam thì có thể được

      a) chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành, hoặc

      b) chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.

 

3.      Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm ngành.

 

4.      Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (học kỳ thứ năm) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành.

 

5.      Nếu có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.

 

LƯU Ý :

·       Các bạn cần phải chọn trước ngành bạn muốn học khi sang du học Đức, để sau đó có thể chọn được nhóm ngành phù hợp để nộp nguyện vọng đại học sau khi thi xong kì thi tốt nghiệp THPT.
( Ví dụ : bạn phải chọn tổ hợp KHTN khi thi tốt nghiệp ngành đối với Công nghệ Thông tin, và tổ hợp KHXH đối với ngành Kinh tế; vì nhóm ngành của Đức không giống với nhóm ngành của Việt Nam, nên bạn có thể tham khảo nhóm ngành của anabin để chọn cho mình con đường đi hợp lý nhất)

·       Các bạn cần điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất có thể. Không chỉ đơn giản là đủ điều kiện để đi, bạn cần biết rằng sau khi học STK (Studienkolleg – dự bị đại học), điểm thi tốt nghiệp THPT của bạn ở Việt Nam vẫn sẽ chiếm 50% điểm xét đầu vào Đại học. Vì vậy đừng chủ quan và hãy cố gắng hết sức mình nhé!

·       Sau khi được gọi vào một trường đại học ở Việt Nam, đừng quên đi photo công chứng tất cả giấy tờ quan trọng trước khi nộp bất kì giấy tờ gì cho trường, đặc biệt là Bằng Tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận Tốt nghiệp THPT tạm thời), Giấy chứng nhận kết quả thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPTGiấy báo trúng tuyển Đại học (thường sẽ bị thu lại nếu bạn đi nộp hồ sơ vào trường).

·       Những điều kiện du học Đức thường được cập nhật theo từng năm, và thường sẽ thay đổi khi kì thi THPT ở Việt Nam có sự thay đổi. Bạn nên theo dõi ở trang tin chính thức www.daad-vietnam.vn để có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

 

Trên đây là những điều bạn cần biết cho bước chân đầu tiên của mình trên con đường đi du học Đức: kì thi tốt nghiệp THPT. Chúng mình hy vọng đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất, và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của German-Lab để cập nhật thêm những hành trang bổ ích cho hành trình du học Đức nhé!    Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1