Thẩm tra APS – điều kiện cơ bản để đi du học Đức

Thẩm tra APS – điều kiện cơ bản để đi du học Đức

1. Thủ tục APS là gì?
Thủ tục APS
thông thường cho sinh viên học đại học dành cho tất cả những sinh viên từ Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học muốn xin vào học tại một trường đại học hoặc dự bị đại học của Đức.

2. Các đối tượng cần thẩm tra APS?

 • Những sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông 12 năm và trúng tuyển vào đại học ở Việt Nam
 • Những sinh viên đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam và chưa tốt nghiệp đại học
 • Những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng

Lưu ý: Đối với trường hợp sinh viên đã ngừng học đại học/ hoặc không nhập học đại học ở Việt Nam, thời gian từ khi sinh viên ngừng học đại học/ hoặc không nhập học đại học ở Việt Nam tới khi nộp hồ sơ xin thẩm tra APS không được vượt quá 12 tháng.

Các điều kiện để được nhập học đại học tại Đức cụ thể như sau:

 • có giấy gọi nhập học một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên tại một trường đại học tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng tại Việt Nam thì được nhận vào dự bị đại học/Thi Feststellungsprüfung.
 • đã học ít nhất hai năm một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên tại một trường đại học tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng tại Việt Nam và có giấy gọi nhập học vào năm thứ ba của một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên của một trường đại học ở Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

3. Thủ tục thẩm tra APS gồm?

 • thi viết thẩm tra năng lực sinh viên (TestAS)
 • thẩm tra các giấy tờ sinh viên nộp

Hạn nộp hồ sơ: Đối với các thủ tục không kèm phỏng vấn, hồ sơ có thể nộp hoặc gửi qua bưu điện đến APS bất kỳ lúc nào, không có thời hạn.

4. Những hồ sơ phải nộp để thẩm tra APS?

 • 1 đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải đơn từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 • 1 phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 • 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch công chứng (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau (Lưu ý: Không dập ghim giấy tờ):

      Đối với sinh viên được gọi vào một trường đại học Việt Nam nhưng chưa học học kỳ nào:

 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời)
 • Giấy Chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
 • Giấy gọi vào đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển

      Đối với sinh viên đang học đại học:

 • đối với những người nhập học đại học từ năm 2014 trở về trước: Giấy báo trúng tuyển đại học (với tổng điểm của ba môn thi đại học là 15 điểm trở lên, không môn thi nào dưới 4 điểm)
 • đối với những người thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015, 2016, 2017, 2018 và 2019: Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời) và Giấy báo kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia.
 • giấy gọi vào đại học
 • bảng điểm các học kỳ đại học đã học

5. Lệ phí thẩm tra APS?

Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học hiện là 150 USD và sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào sau khi sinh viên đã nộp tiền vào tài khoản của Đại Sứ Quán Đức. 

Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ. 

Sau khi thẩm tra thành công, sinh viên sẽ nhận được 10 giấy chứng nhận. Nếu 10 giấy chứng nhận vẫn chưa đủ, sinh viên có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 USD và gửi hóa đơn kèm 1 phong bì trắng khổ to A4 ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận đến APS xin cấp thêm 10 chứng nhận nữa.

Tài khoản: Embassy of Germany

29 Tran Phu, Hanoi

Số tài khoản: 001 1371844717

Vietcombank

Khi trả tiền tại ngân hàng, đề nghị ghi rõ đầy đủ họ tên, ngày sinh của sinh viên và cụm từ khóa „APS“.

Có thể nộp hồ sơ đích thân tại phòng lễ tân Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ sau:
Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, APS

29 Trần Phú, Quận Ba Đình

Hà Nội

Lưu ý: Khi làm thủ tục xin thị thực học đại học tại Đức sinh viên phải trình cả giấy chứng nhận APS lẫn kết quả thi TestAS.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin ở bài viết trước của chúng mình Tất tần tật về TestAS để có thêm thông tin về TestAS nhé. 

Hy vọng qua bài viết này, GermanLab chúng mình đã giải đáp được tất tần tật các thắc mắc của các bạn về thẩm tra APS và đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để tìm hiểu về phỏng vấn APS – một thử thách khác dành cho các bạn du học sinh nhé!  Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

  Bước 1