STUDIENBRÜCKE – Cầu nối du học

STUDIENBRÜCKE – Cầu nối du học

Cùng với số lượng du học sinh Đức ngày càng tăng, nhiều cơ hội cũng được mở ra hơn cho các bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Trong đó không thể không kể đến chương trình mới của viện Goethe hợp tác với các trường trong khối trường Đại học Allianz Ruhr – Studienbrücke. Vậy chương trình này có gì đặc biệt, hãy cùng GermanLab chúng mình tìm hiểu thêm nhé!

 

 

CẦU NỐI ĐẠI HỌC LÀ GÌ?

 

Cầu nối đại học là chương trình của Viện Goethe hợp tác với các trường trong khối trường Đại học Allianz Ruhr (Đại học Tổng hợp Ruhr Bochum, Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Dortmund, Đại học Tổng hợp Duisburg-Essen), Đại học Khoa học Ứng dụng Bonn-Rhein-Sieg, Đại học RWTH Aachen, Đại học Châu Âu Viadrina, Đại học Tổng hợp Siegen và Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).

 

 

Chương trình hướng tới các học sinh có thành tích học tập xuất sắc và biết tiếng Đức, có ý định du học Đức trong các lĩnh vực thuộc Khoa học tự nhiên như Toán, Tin học, các môn tự nhiên, kỹ thuật (các môn MINT) hoặc Quản trị kinh doanh Quốc tế. Việc chuẩn bị có định hướng về ngoại ngữ, ngôn ngữ chuyên ngành và học tập liên văn hóa tại nước mình sẽ giúp các học sinh được tuyển thẳng vào đại học tại một trường đại học đối tác ở Đức.

 


 
Cho đến nay học sinh từ phần lớn các quốc gia ngoài châu Âu không được tuyển thẳng vào các trường đại học tại Đức sau khi tốt nghiệp phổ thông. Các sinh viên hoặc phải học từ một đến hai năm tại một trường đại học trong nước, hoặc phải học dự bị đại học ở Đức trước khi vào đại học. Sau khi bang Nordrhein-Westfalen cho phép học sinh vào thẳng đại học thông qua bài kiểm tra để đánh giá khả năng học đại học, các thí sinh đã có thể nộp đơn xin vào học thẳng đại học. Tiền đề để đạt được điều đó là các thí sinh tham gia thành công chương trình Cầu nối đại học tại nước mình. Sự kết hợp giữa các khóa học tiếng, các kỳ thi (TestDaF và TestAS bao gồm chương trình chuẩn bị), các khóa tiếng chuyên ngành MINT, đào tạo về liên văn hóa cũng như công tác tư vấn du học sẽ giúp các học sinh được chuẩn bị toàn diện cho việc học đại học tại Đức.
 
Hàng năm các trường đại học đối tác tại Đức giành một số lượng chỉ tiêu tuyển sinh nhất định cho các học sinh tham gia chương trình Cầu nối đại học. Những học sinh tham gia thành công chương trình này có thể đặt đơn xin vào học thẳng đại học tại một trong các trường đại học đối tác tại Đức. Các trường cũng có chương trình hỗ trợ toàn diện từ khi các tân sinh viên nhập học cũng như trong quá trình học đại học.
 
Chương trình cầu nối đại học được thực hiện thành công từ năm 2015 tại Nga, Ucraina, Gruzia và Kazakhstan. Từ 2018 chương trình được mở rộng ra những nước khác, bao gồm cả Việt Nam.
 
Chương trình Cầu nối đại học Việt Nam bắt đầu vào mùa hè, sau khi các học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là chương trình toàn thời gian kéo dài mười tháng với khóa học tiếng đến hết trình độ C1. Đồng thời, các sinh viên sẽ được trang bị ngôn ngữ chuyên ngành, đào tạo liên văn hóa và chuẩn bị cho việc học đại học tại Đức.
 
Chương trình giúp các sinh viên được tuyển thẳng vào đai học tại một trường đại học đối tác ở Đức mà không cần học dự bị đại học tại Đức hay học hết bốn học kỳ tại một trường đại học của Việt Nam.

 

Đối tượng tuyển sinh là các học sinh đang học lớp 12. Điều kiện nộp đơn dự tuyển:

 • Trình độ tiếng Đức A2-B1, được chứng minh bằng bài kiểm tra đầu vào khi bắt đầu chương trình, hoặc thông qua chứng chỉ tiếng Goethe-Zertifikat.
 • Điểm trung bình tối thiểu năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên.
 • Điểm thi TestAS từ 100 trở lên (cả mô đun Tổng hợp và mô đun Chuyên ngành)
 • Thư trình bày động lực
 • Cam kết đồng ý của phụ huynh (hoặc người giám hộ) bằng văn bản.

Điều kiện xét tuyển:

 • Tốt nghiệp THPT và được nhận vào hệ chính quy của một trường đại học ở Việt Nam.

 

Chương trình Cầu nối đại học Việt Nam bắt đầu vào mùa hè, sau khi các học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và là chương trình toàn thời gian kéo dài mười tháng. Chương trình giúp tiến thẳng vào đại học tại một trường đại học đối tác ở Đức mà không cần học dự bị đại học tại Đức hay học hết bốn học kỳ tại một trường đại học của Việt Nam.

 

Chương trình được xây dựng theo các môđun và tuân theo một quy trình học được ấn định trước theo trình độ nâng cao dần. Chương trình tại Việt Nam bao gồm các môđun tiếng Đức và tiếng chuyên ngành để chuẩn bị cho việc học đại học tại Đức như sau:

Modul

Nội dung

Các khóa học tiếng đến trình độ C1 tại viện Goethe

Khóa tiếng Đức chuẩn bị cho học đại học 5 ngày/tuần với 5 tiết học mỗi ngày

Luyện thi TestAS (online)

Làm quen với nội dung và các bài mẫu của bài thi TestAS

TestDaF Formattraining (online)

Làm quen với các phần thi (đọc hiểu, nghe hiểu, diễn đạt bằng văn viết, diễn đạt bằng văn nói)

Các kỳ thi

TestDaF, TestAS

Khóa đào tạo liên văn hóa (online và học tập trung)

Tập trung vào hệ thống đào tạo đại học và các kỹ năng liên văn hóa

Đào tạo tiếng chuyên ngành (online)

Toán, Tin học, Hóa, Lý, Sinh, Kỹ thuật và Kinh tế

Tư vấn du học

Được hỗ trợ bởi DAAD

Chuyến đi hội trại MINT tại Đức hoặc tại Việt Nam

một phần của chương trình và có thể được tổ chức theo nhu cầu.

 

HỌC BỔNG

Học sinh đang học lớp 12 có thể nộp đơn vào chương trình Cầu nối đại học.

HỌC PHÍ

Học phí cho chương trình Cầu nối đại học 2020 là 120 triệu đồng bao gồm:

 • Các khóa học tiếng Đức đến trình độ C1
 • Khóa học tiếng chuyên ngành các môn MINT hoặc Kinh tế (online)     
 • TestAS-Làm quen với dạng bài (online)    
 • TestDaF-Luyện thi (online)
 • Đào tạo liên văn hóa (online và học tập trung)
 • Tư vấn du học bởi DAAD
 • Phí quản lý và các tài liệu học tập

CHI PHÍ TRÊN KHÔNG BAO GỒM:

 • Lệ phí thi (TestDaF, TestAS, Chứng chỉ tiếng Đức B1 và B2)
 • Lệ phí thẩm tra hồ sơ APS
 • Chi phí tham dự Hội trại MINT ở Đức (Chi phí đi lại, sinh hoạt, bảo hiểm)
 • Toàn bộ các chi phí khác liên quan như xin visa du học và chi phí du học Đức.

 

Để tìm hiểu thêm về chương trình này, các bạn có thể tham khảo ở link sau nha!

https://www.goethe.de/ins/vn/de/spr/stb/stu.html

 

Và đừng quên update liên tục thông tin về du học Đức cùng GermanLab mỗi tuần nhé! ????  Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

  Bước 1