NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC ĐỨC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC ĐỨC

Những điều cần biết về du học Đức

I.                 Hệ thống giáo dục

Thông thường, các khóa Cử nhân tại Đức kéo dài từ 6 đến 8 kỳ (3-4 năm) tùy theo ngành nghề bạn lựa chọn. Các khóa Thạc sĩ thì kéo dài từ 2 đến 4 kỳ (1-2 năm). Còn các chương trình về đào tạo Tiến sĩ cũng có thời lượng giống như các quốc gia khác từ 3 đến 10 năm.

Quelle: https://www.daad-vietnam.vn/

1.      Phân loại các trường đại học

        Các trường đại học tại Đức thường được chia thành 3 loại chính:

•  University – Universität: Những trường thuộc loại này thường giảng dạy và nghiên cứu theo kiểu truyền thống và có các khóa học trải rộng trên mọi lĩnh vực. 

•  Đại học Khoa học ứng dụng (University of Applied Sciences – Fachhochschule): Những trường thuộc loại này tập trung vào thực hành và ứng dụng. Các chuyên ngành chủ yếu gồm: CNTT(IT), công nghệ, nghiên cứu kinh doanh, thiết kế, giáo dục, điều dưỡng, …

•  Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh ( Kunst- und Musikshochschule): Những trường loại này thường đào tạo các chuyên ngành về nghệ thuật như: mỹ thuật, điện ảnh, nhạc cụ, thiết kế đồ họa. Các sinh viên muốn theo học ở đây phải thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu tương ứng với lĩnh vực mình lựa chọn.

2.      Dự bị đại học (Studienkolleg)

        Theo thông tin từ cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), các sinh viên vừa thi THPT Quốc gia, sinh viên năm nhất hay hoàn thành dưới 4 kỳ học tại Việt Nam sẽ phải tham gia chương trình dự bị đại học. Một phần vì bằng cấp của các trường đại học tại Việt Nam không được công nhận tại Đức. Mặc khác, chương trình dự bị đại học là cần thiết để sinh viên có thể nâng cao trình độ tiếng, tích lũy các từ ngữ chuyên ngành và tìm hiểu thêm về các phương pháp học tập có ích cho quá trình học đại học sau này.

3.      Học phí

        Với quan niệm không dùng giáo dục để kinh doanh và xã hội sẽ ngày càng phát triển nếu ai cũng có thể đến trường, Đức đã miễn học phí văn bằng 1 cho tất cả các trường đại học công lập. Hiện nay, chỉ có duy nhất 1/16 bang (Baden-Württemberg) bắt đầu thu 1,500€/kỳ (tương đương 38,232,000VNĐ) đối với sinh viên nước ngoài không thuộc khối EU . Đây là mức học phí khá thấp so với các nước khác cùng trong Liên minh Châu Âu. 

II.             Đăng ký vào trường đại học

        Nếu đã chọn được trường và chuyên ngành cho riêng mình, bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu thật kỹ về quy trình và thời hạn đăng ký. Mỗi trường, mỗi chuyên ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau về giấy tờ cần thiết để đăng ký, thời hạn đăng ký và điều kiện cần thiết của các khóa học. Những thông tin này bạn có thể tìm thấy tại trang web của trường, mục Văn phòng Quốc tế (Akademisches Auslandsamt).

Quelle: https://duhocduc.edu.vn/

 

        Các trường đại học tại Đức thường có 2 kỳ nhập học mỗi năm: kỳ mùa đông và kỳ mùa hè.

•  Kỳ mùa đông: Thời gian bắt đầu kỳ mùa đông thường từ tháng 9 đến tháng 2 hoặc từ tháng 10 đến tháng 3. Thời hạn đăng ký nhập học kỳ mùa đông thường vào khoảng 15/7 vậy nên bạn cần hoàn thành hồ sơ vào tháng 5 để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ học.

•  Kỳ mùa hè: Thời gian bắt đầu kỳ mùa hè thường từ tháng 4 đến tháng 9 hoặc từ tháng 3 đến tháng 8. Thời hạn đăng ký nhập học kỳ mùa hè thường vào khoảng 15/1 vậy nên bạn cần hoàn thành hồ sơ vào tháng 12 để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ học.

III.         Thị thực

        Những du học sinh không đến từ EU, EEA hoặc Thụy sĩ cần có thị thực để có thể du học tại Đức. Có 2 loại thị thực du học sau:

•  Thị thực ngắn hạn (< 3 tháng): Thị thực Schengen. Đối với loại thị thực này, muốn gia hạn visa bạn cần quay trở về Việt Nam để làm thủ tục. Thị thực này chỉ phù hợp với các bạn du học sinh có khóa học ngắn hạn.

•  Thị thực dài hạn (3 tháng – 1 năm): Thị thực National. Đây là thị thực quốc gia của Đức do chính phủ Đức cấp. Thị thực này phù hợp với những bạn du học sinh muốn được cấp bằng học thuật ngành chuyên môn hoặc nghiên cứu khoa học. Tại Đức, thị thực này cần chuyển đổi thành giấy phép định cư (Aufenthaltstitel) hay còn gọi là Resident Permit tại Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh (Ausländerbehorde) để ở lại Đức theo mục đích học tập dài hạn.

Quelle: https://edu2review.com/

 

        Đề xin thị thực đi du học Đức tại Việt Nam bạn cần: Hộ chiếu còn thời hạn, chứng minh tài chính, giấy khám sức khỏe, giấy mời nhập học hoặc xác nhận ứng viên từ trường đại học của bạn và một số loại giấy tờ khác theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức. Chi phí là 60€ mỗi loại thị thực. Bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Đức tại Việt Nam để nắm rõ các giấy tờ liên quan và quy trình xin thị thực.

IV.         Lựa chọn chỗ ở

 

Tin liên quan      Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

      Bước 1