Mình đã giành được học bổng toàn phần du học Đức như thế nào?

Mình đã giành được học bổng toàn phần du học Đức như thế nào?

Xin chào. Mình là Hoa, vừa trải qua một quãng đời sinh viên vô cùng nhiều ước mơ và hoài bão tại Đại học Ngoại ngữ, nơi mình dành cả thanh xuân chạy deadline. Hiện tại mình cũng đang học khóa C1 của cô Ly tại trung tâm GermanLab và mình có một chút chia sẻ muốn gửi đến các bạn. Chào mừng các bạn đến với chuyên mục “Mình đã giành được học bổng như thế nào?”. Đây là một chuyên mục mang tính chia sẻ kinh nghiệm cá nhân nên nếu cần, bạn có thể đọc và đem đến cho bản thân một trải nghiệm mới mẻ riêng. 

Hành trình của mình với tiếng Đức phải nói là đau khổ vô cùng. Mình đã có niềm khao khát với nước Đức ngay từ những ngày bé, mình đã luôn mong ước đi du học tại Đức. Nhưng cuộc đời thì chẳng bao giờ như mơ và mọi ước mơ đều tan vỡ khi bố mẹ mình không đồng ý. Bố mẹ mình muốn mình học một ngành khác để theo hướng của gia đình, nhưng tuổi trẻ mà, chẳng bao giờ chịu bình lặng nghe theo người khác điều khiển. Mình đã nghĩ, cuộc sống này là của mình và mình cũng chỉ sống một lần trên đời nên đến lúc đăng ký nguyện vọng mình vẫn lén bố mẹ đặt niềm tin vào tiếng Đức. Và cuối cùng hai đứa bạn thân từ cấp 2 của mình đều đang du học tại Đức còn mình thì phải học một ngành liên quan đến tiếng Đức tại Việt Nam. Hồi còn đi học ở trường Đại học, trường mình có một chương trình liên kết, gọi là Konstanz. Tưởng chừng như mọi cơ hội trước đây mà mình từng vụt mất được nắm lấy thì bố mẹ lại một lần nữa không đồng ý. Mình đã nghĩ chỉ cần kiên trì, chỉ cần cố gắng thì mình sẽ thuyết phục được bố mẹ. Vậy mà đến khi bố mẹ nguôi lòng thì sự thật lại tạt cho mình ngáo nước lạnh, mình không đạt điều kiện để đi Đức. Và trước mắt, mình chỉ còn một cơ hội cuối, đó là học bổng trao đổi ở trường. Tuy nhiên, học bổng mà, chắc chắn sẽ không dễ dàng vì quá trình apply và cạnh tranh là vô cùng gay gắt. Và sau đây sẽ là các kinh nghiệm mà mình tích luỹ và rút ra được trong quá trình đặt chân đến Châu Âu.

Mình từng đọc câu nói của Albert Einstein: “Mỗi người sinh ra đều là một thiên tài, nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, con cá đó sẽ dành cả cuộc đời còn lại để tin rằng nó là một kẻ ngốc nghếch”.  Vì vậy, hãy mặc cho mình 1 chiếc áo “vừa vặn”, đặt mình vào đúng vị trí và thể hiện thật tốt ở vị trí ấy, mình tin bạn sẽ thành công. Bạn phải luôn nhớ trong đầu rằng khi apply học bổng, bạn không chỉ cạnh tranh cơ hội với những người giỏi mà còn là những người can đảm nhất. Việc tự tin vào bản thân là rất quan trọng, nếu bạn không thuyết phục được bản thân thì chẳng bao giờ bạn có thể thuyết phục được bất kỳ ai khác? Mình biết khi apply học bổng việc tự khen mình một chút là có thể hiểu, nhưng các bạn nên nhớ là một chiếc áo quá chật hay quá rộng đều không tốt và phù hợp. Vì vậy hãy để mọi thứ vừa đủ, đừng quá tự ti, hạ thấp bản thân hay khen mình một cách quá đáng. 

Khi apply sẽ có 4-5 yếu tố để xét học bổng: điểm GPA, thư động lực, hoạt động xã hội và phỏng vấn (nếu có). Tất cả các yếu tố này đều phải trải qua một quá trình tự trau dồi bản thân bạn. Đầu tiên, muốn xin học bổng, bạn cần xây dựng một background đủ tốt và đáp ứng được các tiêu chí chứ không phải hứng lên là apply. Và để xây dựng background tốt,  bạn cần năng nổ tham gia một vài hoạt động xã hội, đạt điểm cao (nghe thì hơi phũ phàng nhưng thật sự nếu bạn học quá kém hay điểm quá thấp thì sẽ chẳng có một chỗ nào phù hợp cho bạn cả, mọi thứ đều có kết quả xứng đáng cho những gì bạn đã bỏ ra) và hơn hết là có kiến thức ở lĩnh vực muốn apply. Tuy nhiên, nếu bạn có điểm không cao “ngất ngưởng” trong số các bạn tham gia ứng tuyển thì ngay lập tức hãy ngồi lại và nắm rõ những điểm mạnh của bản thân, hãy nhấn mạnh về nó một cách đầy tự tin và thể hiện mình cũng chẳng kém cạnh các bạn khác. Mình từng là người có điểm GPA thấp nhất trong số những người apply học bổng, nhưng điểm môn tiếng Đức của mình khá cao và mình tự tin về điều này, ngoài ra mình cũng khá năng động trong các hoạt động xã hội và làm việc trong các môi trường liên quan đến tiếng Đức nên mình nghĩ dù điểm không cao mình vẫn có cơ hội. 

Một điểm quan trọng không kém, đấy là việc cần phân tích kĩ đối tượng học bổng hướng đến. Chẳng hạn như trường mình, học bổng trao đổi dành cho sinh viên năm ba. Bên cạnh việc trao đổi ngôn ngữ, văn hóa, trải nghiệm cuộc sống Đại học ở Đức, học bổng còn hướng đến việc sinh viên viết khóa luận tốt nghiệp. Vì vậy, việc nghiên cứu khoa học ngay khi còn là sinh viên năm nhất, năm hai khá là quan trọng đối với học bổng này. Mình đã từng có kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học từ hồi năm hai và cũng luôn có ý định làm khóa luận nên cũng nghiên cứu kỹ về các tiêu chí do chương trình đề ra. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kĩ học bổng là cái gì, của ai, cho ai là vô cùng cần thiết. Nắm chắc tất cả các thông tin, tức là bạn cũng đã nắm trong tay nhiều phần trăm thắng rất nhiều rồi. Việt Nam mình vẫn luôn có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” nên việc tìm hiểu đối thủ của mình cũng là một trong những bước nên được để ý. Bạn nên nhớ, đây chỉ một trong những cách để bạn phát huy điểm mạnh của mình, chứ không phải là ghen ghét hay dìm điểm yếu của người khác nhé! 

Cuối cùng, khi làm hồ sơ, hãy cố gắng cẩn thận hết sức có thể, việc sắp xếp hồ sơ theo thứ tự cũng thể hiện sự chỉn chu của mình và cách mình trân trọng học bổng cũng như cơ hội này. Tỉ mỉ với mọi thứ cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân nữa nên đừng làm trong tâm thế cho có mà hãy tâm huyết nhất có thể. Hãy luôn đặt câu hỏi cho bản thân mình, tại sao người ta phải chọn mình mà không phải người khác? Nếu chính bạn còn không thể tự tin với chính mình thì học bổng này có lẽ không dành cho bạn. Mình nghĩ, sự tự tin và luôn thể hiện mong muốn cũng như sự chân thành của bản thân sẽ luôn là một yếu tố song hành không thể thiếu trong quá trình này. 

Nhìn lại cả quá trình, điều mình cảm thấy thành công nhất không phải là đặt chân đến Châu Âu hay nhận được học bổng đi Đức mà là trong mỗi bước đi, trên mỗi con đường của chính mình, mình đều đã cố gắng hết sức và khi mình nhìn lại, mình không cảm thấy nuối tiếc hay hối hận những gì mình đã lựa chọn.

Cảm ơn, bạn đã lắng nghe những chia sẻ cũng mình, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị sẵn sàng cho ước mơ du học Đức của bản thân. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của GermanLab để biết thêm các thông tin và liên hệ với chúng mình để được tư vấn thêm nhé!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm các bài liên quan đến du học Đức:
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ø  Hotline: 0978335083 – 0978848413

Ø  Fanpage Fb: Trung tâm tiếng Đức GermanLab

Ø  Địa chỉ: Số 3 ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1