Dự bị đại học khối W – tiền làm thế giới quay vòng

Dự bị đại học khối W – tiền làm thế giới quay vòng

Đi sâu hơn vào vấn đề ngành học, liệu bạn có tò mò ngành mình chọn cần phải chú ý những gì? Những trường dự bị đại học nào nổi tiếng với ngành học của bạn? Nội dung ngành học của bạn gồm những môn học gì?…. Để giải đáp các thắc mắc trên, GermanLab sẽ cung cấp 1 tour thông tin xuyên suốt cả 4 khoá học M, G, T, W và ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhóm ngành thứ 3, khoá W nhé!

 

1.     Khoá W là gì?

Như bài viết trước chúng mình đã cung cấp, khoá W, hay còn viết tắt cho wirtschaftliche Studiengänge, là khoá dự bị chuẩn bị cho các bạn có đam mê với các ngành học như Finanz (Tài chính), Betriebswirtschaftslehre (Kinh doanh và Quản trị), Volkswirtschaftslehre (Kinh tế học), Marketing Management (Quản lý tiếp thị), …Nói một cách tổng quát, những bạn muốn theo đuổi các ngành liên quan đến các như Kinh tế đều sẽ phải bận rộn với khoá W.

 

2.     Chúng mình có thể học dự bị khoá G ở đâu?

Về cơ bản, ở mỗi bang của nước Đức sẽ có khoảng từ 1 đến 2 trường Dự bị đại học công (staatliche Studienkolleg) và bên cạnh đó là các trường Dự bị đại học tư (private Studienkolleg). Ở thời điểm hiện tại, các trường Dự bị đại học công ở tất cả các bang (trừ ở bang Baden-Württemberg) đều chưa thu học phí. Riêng học phí của các trường Dự bị đại học tư sẽ rơi vào khoảng 3000€ – 6000€/kì, và một năm học thường sẽ kéo dài 2 kì.

Hiện tại, bạn có thể thể tham khảo khóa W ở các trường Dự bị đại học (STK) sau :

1.       Bang Baden – Württemberg
– STK Uni Heidelberg

STK HTWG Konstanz

2.     Bang Bayern

– STK München

– STK FH Coburg

3.     Bang Berlin

– STK TU Berlin

– STK FU Berlin

4.     Bang Hamburg
– STK Uni Hamburg

5.     Bang Hessen

      – STK Uni Frankfurt

STK Uni Kassel

       – STK Mittelhessen Uni Marburg

6.     Bang Mecklenburg-Vorpommern

– STK Hochschule Wismar

7.     Bang Nordrhein-Westfalen

– STK Mettingen

– STK FH des Mittelstands

8.     Bang Rheinland-Pfalz

– STK Uni Mainz

– STK FH Kaiserslautern

9.     Bang Sachsen

– STK Uni Leipzig

– STK Glauchau

– STK Zittau

10.  Bang Sachsenanhalt

– STK Halle

– STK Köthen

11.  Bang Thüringen

– STK Nordhausen

12. Bang Saarland

       – STK FH Saarbrücken

13. Bang Schleswig-Holstein

            – STK Nordhausen

Một lưu ý nhỏ cho các bạn muốn theo đuổi khối W, STK của các trường Đại học tổng hợp (Universität/Uni) và STK của các trường Đại học ứng dụng (Hochschule) cung cấp 2 khoá W khác nhau. Với Uni, các bạn sẽ được tham gia khoá W. Với Hochschule, các bạn có thể lựa chọn giữa 2 khoá là khóa WW.

3.     Để học được những ngành trong khối W bạn cần những kĩ năng gì?

Đối với nhóm nghề này, trên hết bạn cần có :

– Kỷ luật tốt

– Tư duy kinh tế

– Kỹ năng giao tiếp

– Khả năng phân tích tình huống nhanh

– Khả năng tính toán

 

4.     Trong khóa dự bị của khối W bạn sẽ học những môn học nào?

– Ở năm dự bị, bạn sẽ được học 5 môn chính, đó là Deutsch (tiếng Đức), Mathematik (Toán học), BWL/ VWL (Kinh tế), Englisch (tiếng Anh) và Sozialkunde (Khoa học Xã hội).

Ở trường đại học, các bạn sẽ phải tìm hiểu rộng hơn với các môn học như: Betriebswirtschaftslehre (Quản trị kinh doanh), Finanzierung (Tài chính), Rechnungswesen (Kế toán), Produktion (Sản xuất), Marketing, Management (Quản lý), Statistik (Thống kê), Wirtschaftsmathematik (Toán kinh tế), Volkswirtschaftslehre (Kinh tế), Rechtswissenschaften (Luật kinh tế).

Để nắm rõ hơn về các môn học cần chuẩn bị cho ngành học bạn mong muốn, bạn có thể tìm trực tiếp trên trang chủ của các trường đại học.

 

 

5.     Yêu cầu đầu vào của các ngành ở khối W là gì?

Để được nhận vào khóa học y khoa ở Đức, bạn cần có Abitur (Điểm tốt nghiệp cấp 3 ở một trường cấp 3 ở Đức). Đối với du học sinh thì điểm Abitur sẽ được tính bằng 50% điểm Tốt nghiệp THPT và 50% điểm 1 năm của Trường Dự bị Đại học (Studienkolleg). Ngoài ra, các khóa học thường bị hạn chế bởi Numerus Clausus -NC. Đây là một quá trình lựa chọn với một điểm Abitur đầu vào nhất định. Tuy nhiên, điểm trung bình (NC) này thay đổi theo từng học kỳ. Thông thường điểm đầu vào đại học của các nhóm ngành này không cao, rơi vào khoảng 2 đến 3,5 trên thang điểm Đức. Thậm chí có nhiều trường nhận hồ sơ và xét tuyển mà không hạn chế NC.

 

6.     Những trường đại học nổi tiếng ở Đức với nhóm G là những trường nào?

·      Universität Mannheim 

·      Universität zu Köln

·      LMU München 

·      Goethe-Universität Frankfurt 

·      Universität Münster

·      WHU – Otto Beisheim School of Management

·      Freie Universität Berlin

 

Chúng mình hy vọng đã giúp các bạn với niềm đam mê với ngành kinh tế nói chung có một cái nhìn tổng quan hơn về quá trình du học Đức. Và nếu bạn muốn tìm thêm thông tin về các nhóm ngành khác thì đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của GermanLab chúng mình nhé!

 

 

 

     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1