Dự bị đại học khối T – kỹ thuật và tương lai

Dự bị đại học khối T – kỹ thuật và tương lai

Đi sâu hơn vào vấn đề ngành học, liệu bạn có tò mò ngành mình chọn cần phải chú ý những gì? Những trường dự bị đại học nào nổi tiếng với ngành học của bạn? Nội dung ngành học của bạn gồm những môn học gì?…. Để giải đáp các thắc mắc trên, GermanLab sẽ cung cấp 1 tour thông tin xuyên suốt cả 4 khoá học M, G, T, W và ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhóm ngành cuối cùng, khoá T nhé!

 

1.     Khoá T là gì?

Như bài viết trước chúng mình đã cung cấp, khoá T, hay còn viết tắt cho technische, mathematische und naturwissenschaftliche Studiengänge, là khoá dự bị chuẩn bị cho các bạn có đam mê với các ngành học như Mathematik (Toán học), Informatik (Khoa học máy tính), Statistik (Thống kê), Chemie (Hoá học) bzw Chemieingenieur (Kỹ sư hoá học), Geographie (Địa lý học), Physik (Vật lý), Architektur (Kiến trúc), Maschinenbau (Kỹ sư cơ khí), Elektrotechnik (Kỹ thuật điện), Mechatronik (Cơ điện tử),… Nói một cách tổng quát, những bạn muốn theo đuổi các ngành liên quan đến các ngành Kỹ thuật và Điện tử đều sẽ phải bận rộn với khoá T.
 

2.     Chúng mình có thể học dự bị khoá T ở đâu?

Về cơ bản, ở mỗi bang của nước Đức sẽ có khoảng từ 1 đến 2 trường Dự bị đại học công (staatliche Studienkolleg) và bên cạnh đó là các trường Dự bị đại học tư (private Studienkolleg). Ở thời điểm hiện tại, các trường Dự bị đại học công ở tất cả các bang (trừ ở bang Baden-Württemberg) đều chưa thu học phí. Riêng học phí của các trường Dự bị đại học tư sẽ rơi vào khoảng 3000€ – 6000€/kì, và một năm học thường sẽ kéo dài 2 kì.

Hiện tại, bạn có thể thể tham khảo khóa G ở các trường Dự bị đại học (STK) sau :

1.       Bang Baden – Württemberg
– STK Uni Heidelberg

– STK Karlsruhe
– STK Konstanz

2.     Bang Bayern

– STK München

– STK Cobur

3.     Bang Berlin

– STK TU Berlin

– STK FU Berlin

4.     Bang Hamburg
– STK Uni Hamburg

5.     Bang Hessen

      – STK Uni Frankfurt

      – STK TU Darmstadt

      – STK Mittelhessen Uni Marburg
– STK Kassel

6.     Bang Mecklenburg-Vorpommern

– STK Uni Greifswald

– STK Wismar

7.     Bang Nordrhein-Westfalen

      – STK Bochum

– STK Mettingen

8.     Bang Rheinland-Pfalz

– STK Uni Mainz

– STK Kaiserslautern

9.     Bang Sachsen

– STK Uni Leipzig

– STK Dresden

– STK Glauchau

– STK Zittau

10.  Bang Sachsenanhalt

– STK Halle

– STK Köthen

11.  Bang Thüringen

– STK Nordhausen

      12. Bang Niedersachsen
             – STK Hannover
      13. Bang Saarland
            – STK Saarbrücken
      14. Bang Schleswig-Holstein
            – STK Kiel

Một lưu ý nhỏ cho các bạn muốn theo đuổi khối T, STK của các trường Đại học tổng hợp (Universität/Uni) và STK của các trường Đại học ứng dụng (Hochschule) cung cấp 2 khoá T khác nhau. Với Uni, các bạn sẽ được tham gia khoá T. Với Hochschule, các bạn có thể lựa chọn giữa khóa TI.

3.     Để học được những ngành trong khối T  bạn cần những kĩ năng gì?

Đối với nhóm nghề này, trên hết bạn cần có tinh thần trách nhiệm, sự kiên cường và nhanh nhẹn. Kiến thức khoa học tốt trước đó về toán học, hóa học và vật lý cũng có lợi. Bên cạnh đó bạn cũng cần:

– Sự quyết đoán
– Hiểu biết về khoa học

– Tư duy logic

– Tư duy trừu tượng

– Hiểu biết về công nghệ

 

4.     Trong khóa dự bị của khối T bạn sẽ học những môn học nào?

– Ở năm dự bị, bạn sẽ được học 4 môn chính, đó là Deutsch (tiếng Đức), Mathematik (Toán học), Physik (Vật lý), Chemie (Hóa học).

– Vì nhóm T có rất nhiều ngành học nhỏ, nên tùy vào mỗi ngành học khác nhau bạn sẽ có những môn học chính khác nhau. Tuy nhiên với tất cả các ngành trên bạn thường sẽ phải học sâu hơn các môn cơ bản như: Mathematik (Toán học), Informatik (Khoa học máy tính), Physik (Vật lý), Chemie (Hóa học) Elektronik (Điện tử).

Để nắm rõ hơn về các môn học cần chuẩn bị cho ngành học bạn mong muốn, bạn có thể tìm trực tiếp trên trang chủ của các trường đại học.

 

 

5.     Yêu cầu đầu vào của các ngành ở khối T là gì?

Để được nhận vào khóa học y khoa ở Đức, bạn cần có Abitur (Điểm tốt nghiệp cấp 3 ở một trường cấp 3 ở Đức). Đối với du học sinh thì điểm Abitur sẽ được tính bằng 50% điểm Tốt nghiệp THPT và 50% điểm 1 năm của Trường Dự bị Đại học (Studienkolleg). Ngoài ra, các khóa học thường bị hạn chế bởi Numerus Clausus -NC. Đây là một quá trình lựa chọn với một điểm Abitur đầu vào nhất định. Tuy nhiên, điểm trung bình (NC) này thay đổi theo từng học kỳ. Thông thường điểm đầu vào đại học của các nhóm ngành này khá đa dạng, rơi vào khoảng 1,5 đến 3 trên thang điểm Đức.
 

6.     Những trường đại học nổi tiếng ở Đức với nhóm T là những trường nào?
 

·      TUM – Technische Universität München

·      Humboldt Uni Berlin

·      LMU München

·      TU Dresden

·      TU Darmstadt

·      KIT Karlsruhe

·      TU Berlin

 

Chúng mình hy vọng đã giúp các bạn với niềm đam mê với những môn học kỹ thuật điện tử nói chung có một cái nhìn tổng quan hơn về quá trình du học Đức. Và nếu bạn muốn tìm thêm thông tin về quá trình du học thì đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của GermanLab chúng mình nhé!

 

 

 

     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1