Dự bị đại học khối M – cơ hội và thử thách

Dự bị đại học khối M – cơ hội và thử thách

Đi sâu hơn vào vấn đề ngành học, liệu bạn có tò mò ngành mình chọn cần phải chú ý những gì? Những trường dự bị đại học nào nổi tiếng với ngành học của bạn? Nội dung ngành học của bạn gồm những môn học gì?…. Để giải đáp các thắc mắc trên, GermanLab sẽ cung cấp 1 tour thông tin xuyên suốt cả 4 khoá học M, G, T, W và ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhóm ngành đầu tiên, khoá M nhé!

1.     Khoá M là gì?

Như bài viết trước chúng mình đã cung cấp, khoá M, hay còn viết tắt cho Medizin, là khoá dự bị chuẩn bị cho các bạn có đam mê với các ngành học như Medizin (Y học), Psychologie (Tâm lý học), Pharmazie (Dược học) hay đơn giản là Biologie (Sinh học) và Biochemie (Sinh hoá),… Nói một cách tổng quát, những bạn muốn theo đuổi các ngành liên quan đến Y học và Sức khoẻ đều sẽ phải bận rộn với khoá M.

2.     Chúng mình có thể học dự bị khoá M ở đâu?

Về cơ bản, ở mỗi bang của nước Đức sẽ có khoảng từ 1 đến 2 trường Dự bị đại học công (staatliche Studienkolleg) và bên cạnh đó là các trường Dự bị đại học tư (private Studienkolleg). Ở thời điểm hiện tại, các trường Dự bị đại học công ở tất cả các bang (trừ ở bang Baden-Württemberg) đều chưa thu học phí. Riêng học phí của các trường Dự bị đại học tư sẽ rơi vào khoảng 3000€ – 6000€/kì, và một năm học thường sẽ kéo dài 2 kì.

Hiện tại, bạn có thể thể tham khảo các trường Dự bị đại học (STK) sau :

1.     Bang Baden – Württemberg
– STK Uni Heidelberg

2.     Bang Bayern

– STK München

3.     Bang Berlin

– STK TU Berlin

– STK FU Berlin

4.     Bang Hamburg
– STK Uni Hamburg

5.     Bang Hessen
– STK Uni Frankfurt
– STK Mittelhessen Uni Marburg

6.     Bang Mecklenburg-Vorpommern

– STK Uni Greifswald

7.     Bang Niedersachsen

– STK Uni Hannover

8.     Bang Nordrhein-Westfalen

– STK Mettingen

9.     Bang Rheinland-Pfalz

– STK Uni Mainz

10.  Bang Saarland

– STK Uni Saarbrücken

11.  Bang Sachsen

– STK TUDIAS Dresden

– STK Uni Leipzig

12.  Bang Sachsenanhalt

– STK Halle

13.  Bang Thüringen

– STK Nordhausen

Một lưu ý nhỏ cho các bạn muốn theo đuổi khối M, chỉ STK của các trường Đại học tổng hợp (Universität/Uni) mới cung cấp khóa M. Đây là một điểm khác khá lớn của khóa M so với 3 khóa còn lại.

3.     Để học được những ngành trong khối M bạn cần những kĩ năng gì?

Đối với nhóm nghề này, trên hết bạn cần có tinh thần trách nhiệm, sự đồng cảm và kiên cường. Kiến thức khoa học tốt trước đó về sinh học, hóa học và vật lý cũng có lợi như kiến ​​thức tốt về tiếng Anh. Bên cạnh đó bạn cũng cần:

– Kỹ năng phân tích

– Kỷ luật

– Khả năng phục hồi tâm lý

– Hiểu biết về khoa học

– Kỹ năng xã hội

 

4.     Trong khóa dự bị của khối M bạn sẽ học những môn học nào?

– Ở năm dự bị, bạn sẽ được học 5 môn chính, đó là Deutsch (tiếng Đức), Mathe (Toán), Physik (Vật lý), Chemie (Hóa học) và Biologie (Sinh học).

– Ở trường đại học, các bạn sẽ phải tìm hiểu rộng hơn với các môn học như :

Chemie (Hóa học), Biologie (Sinh học), Physik (Vật lý), Biochemie (Hóa sinh), Physiologie (Sinh lý học), Anatomie (Giải phẫu học) và Psychologie (Tâm lý học)
 

5.     Yêu cầu đầu vào của các ngành ở khối M là gì?

Để được nhận vào khóa học y khoa ở Đức, bạn cần có Abitur (Điểm tốt nghiệp cấp 3 ở một trường cấp 3 ở Đức). Đối với du học sinh thì điểm Abitur sẽ được tính bằng 50% điểm Tốt nghiệp THPT và 50% điểm 1 năm của Trường Dự bị Đại học (Studienkolleg). Ngoài ra, các khóa học thường bị hạn chế bởi Numerus Clausus -NC. Đây là một quá trình lựa chọn với một điểm Abitur đầu vào nhất định. Tuy nhiên, điểm trung bình (NC) này thay đổi theo từng học kỳ. Thông thường điểm đầu vào đại học của các nhóm ngành này rất cao, rơi vào khoảng 1,0 đến 1,3 trên thang điểm Đức.

6.     Những trường đại học nổi tiếng ở Đức với nhóm M là những trường nào?
 

§  RWTH Aachen. RWTH Aachen (W)

§  Lübeck: Universitätsklinikum Schleswig-Holstein

§  Münster – Westfälische-Wilhelms-Universität

§  Heidelberg – Ruprecht-Karls-Universitätsklinikum

§  München – Klinikum rechts der Isar

§  Uni Witten/Herdecke

§  Universitätsmedizin Göttingen

§  Medizinische Fakultät Mannheim der Universität Heidelberg

§  Tübingen – Eberhard Karls Universität

§  Halle-Wittenberg – Martin-Luther-Universität

§  LMU München

 

Chúng mình hy vọng đã giúp các bác sĩ tương lai cũng như các bạn muốn tham gia lĩnh vực y học và sức khỏe nói chung có một cái nhìn tổng quan hơn về quá trình du học Đức. Và nếu bạn muốn tìm thêm thông tin về các nhóm ngành khác thì đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của GermanLab chúng mình nhé!

     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1