Dự bị đại học khối G – tình yêu với văn hoá xã hội

Dự bị đại học khối G – tình yêu với văn hoá xã hội

Đi sâu hơn vào vấn đề ngành học, liệu bạn có tò mò ngành mình chọn cần phải chú ý những gì? Những trường dự bị đại học nào nổi tiếng với ngành học của bạn? Nội dung ngành học của bạn gồm những môn học gì?…. Để giải đáp các thắc mắc trên, GermanLab sẽ cung cấp 1 tour thông tin xuyên suốt cả 4 khoá học M, G, T, W và ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhóm ngành thứ 2, khoá G nhé!

 

1.     Khoá G là gì?

Như bài viết trước chúng mình đã cung cấp, khoá G, hay còn viết tắt cho Geistes- und gesellschaftswissenschaftliche Studiengänge, là khoá dự bị chuẩn bị cho các bạn có đam mê với các ngành học như Medien- und Kommunikation (Phương tiện và truyền thông), Journalismus (Báo chí), Rechtswissenschaft/ Jura (Luật), Pädagogik (Sư phạm), Kunst, Gestaltung und Musik (Nghệ thuật, Tổ chức sự kiện và Âm nhạc), Design (Thiết kế), Sprachwissenschaft/ Linguistik (Ngôn ngữ học), Geschichte (Lịch sử), Philosophie (Triết học),…Nói một cách tổng quát, những bạn muốn theo đuổi các ngành liên quan đến các ngành Nhân văn học, Xã hội học, Mỹ thuật, Nhạc và ngành Đức ngữ đều sẽ phải bận rộn với khoá G.

 

2.     Chúng mình có thể học dự bị khoá G ở đâu?

Về cơ bản, ở mỗi bang của nước Đức sẽ có khoảng từ 1 đến 2 trường Dự bị đại học công (staatliche Studienkolleg) và bên cạnh đó là các trường Dự bị đại học tư (private Studienkolleg). Ở thời điểm hiện tại, các trường Dự bị đại học công ở tất cả các bang (trừ ở bang Baden-Württemberg) đều chưa thu học phí. Riêng học phí của các trường Dự bị đại học tư sẽ rơi vào khoảng 3000€ – 6000€/kì, và một năm học thường sẽ kéo dài 2 kì.

Hiện tại, bạn có thể thể tham khảo khóa G ở các trường Dự bị đại học (STK) sau :

1.     Bang Baden – Württemberg
– STK Uni Heidelberg

2.     Bang Bayern

– STK München

– STK FH Coburg

3.     Bang Berlin

– STK TU Berlin

– STK FU Berlin

4.     Bang Hamburg
– STK Uni Hamburg

5.     Bang Hessen

      – STK Uni Frankfurt

      – STK TU Darmstadt

       – STK Mittelhessen Uni Marburg

6.     Bang Mecklenburg-Vorpommern

– STK Uni Greifswald

– STK Wismar

7.     Bang Nordrhein-Westfalen

– STK Mettingen

8.     Bang Rheinland-Pfalz

– STK Uni Mainz

9.     Bang Sachsen

– STK Uni Leipzig

10.  Bang Sachsenanhalt

– STK Halle

– STK Köthen

11.  Bang Thüringen

– STK Nordhausen

Một lưu ý nhỏ cho các bạn muốn theo đuổi khối G, STK của các trường Đại học tổng hợp (Universität/Uni) và STK của các trường Đại học ứng dụng (Hochschule) cung cấp 2 khoá G khác nhau. Với Uni, các bạn sẽ được tham gia khoá G. Với Hochschule, các bạn có thể lựa chọn giữa 2 khoá là khóa GD (chuẩn bị cho các Ngành Nghệ thuật) và khóa SW (chuẩn bị cho các Ngành Khoa học Xã hội).

 

3.     Để học được những ngành trong khối G bạn cần những kĩ năng gì?

Đối với nhóm nghề này, trên hết bạn cần có đam mê tìm hiểu về văn hoá xã hội. Bên cạnh đó bạn cũng cần:

– Vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng xã hội

– Khả năng ngôn ngữ

– Sự sáng tạo

 

4.     Trong khóa dự bị của khối G bạn sẽ học những môn học nào?

– Ở năm dự bị, bạn sẽ được học 5 môn chính, đó là Deutsch (tiếng Đức), Literatur (Văn học), Geschichte (Lịch sử), Englisch (tiếng Anh) và Sozialkunde (Khoa học Xã hội)

– Vì nhóm G có rất nhiều ngành học nhỏ, nên tùy vào mỗi ngành học khác nhau bạn sẽ có những môn học chính khác nhau.
Ví dụ đối với ngành Journalismus (Báo chí), các bạn sẽ phải học các môn như : kommunikationswissenschaftliche Grundlagen (Kiến thức cơ bản về khoa học truyền thông), Medienrecht (luật truyền thông), Medienökonomie (kinh tế học truyền thông), Medienmanagement (quản lý truyền thông) và internationaler Journalismus (truyền thông quốc tế).

Đối với ngành Jura (Luật), bạn phải tập trung vào các môn học như: Rechtsgeschichte (Lịch sử pháp lý), Rechtssoziologie (Xã hội học pháp lý), Rechtsphilosophie (Triết lý pháp lý) và Methodenlehre (Phương pháp luận).

Để nắm rõ hơn về các môn học cần chuẩn bị cho ngành học bạn mong muốn, bạn có thể tìm trực tiếp trên trang chủ của các trường đại học.

 

 

5.     Yêu cầu đầu vào của các ngành ở khối G là gì?

Để được nhận vào khóa học y khoa ở Đức, bạn cần có Abitur (Điểm tốt nghiệp cấp 3 ở một trường cấp 3 ở Đức). Đối với du học sinh thì điểm Abitur sẽ được tính bằng 50% điểm Tốt nghiệp THPT và 50% điểm 1 năm của Trường Dự bị Đại học (Studienkolleg). Ngoài ra, các khóa học thường bị hạn chế bởi Numerus Clausus -NC. Đây là một quá trình lựa chọn với một điểm Abitur đầu vào nhất định. Tuy nhiên, điểm trung bình (NC) này thay đổi theo từng học kỳ. Thông thường điểm đầu vào đại học của các nhóm ngành này khá đa dạng, rơi vào khoảng 1,5 đến 3 trên thang điểm Đức. Đồng thời bạn phải chú ý, để có thể chuẩn bị tốt nhất ở trường đại học – đặc biệt là các ngành trong khối G – bạn cần có một nền tảng tiếng Đức rất tốt – thông thường là bằng tiếng Đức C1 hoặc C2 sau năm Dự bị Đại học.

 

6.     Những trường đại học nổi tiếng ở Đức với nhóm G là những trường nào?

·      LMU – Ludwig-Maximilians-Universität München

·      Heidelberg Universität

·      RWTH Aachen Universt

·      FAU Erlangen-Nürnberg

·      Münster Universität

·      Hamburg Universität

·      Mannheim Universität

 

Chúng mình hy vọng đã giúp các bạn với niềm đam mê với những môn học xã hội nói chung có một cái nhìn tổng quan hơn về quá trình du học Đức. Và nếu bạn muốn tìm thêm thông tin về các nhóm ngành khác thì đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của GermanLab chúng mình nhé!

 

 

     Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

    Bước 1