Bảo hiểm y tế tại Đức cho sinh viên nước ngoài – Krankenversicherung

Bảo hiểm y tế tại Đức cho sinh viên nước ngoài – Krankenversicherung

 

 

Từ năm 2009, mỗi người có hộ khẩu thường trú tại Cộng hoà Liên bang Đức, đều có nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế. Ngay cả đối với các kỳ nghỉ ngắn hạn ở Đức, cần phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị từ chối cấp thị thực. Để đảm bảo an toàn sức khỏe và phòng ngừa các rủi ro thì việc mua bảo hiểm là luôn cần thiết. Tại Đức, việc đóng bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với sinh viên để đảm bảo sức khỏe cho việc học tập và phát triển bản thân. Nếu không có bảo hiểm y tế thì sẽ không có ngôi trường nào chấp nhận bạn vào học. 

 

 

Ảnh minh họa cho thẻ bảo hiểm y tế ở Đức

 

 

Ở Đức, có hai loại hình bảo hiểm y tế:

 • Bảo hiểm y tế công – Gesetzliche Krankenversicherung (GKV)
 • Bảo hiểm y tế tư – Private Krankenversicherung (PKV)

Khi du học sinh ở Đức nhập học có thể liên hệ International Office của trường. Tại đây, họ sẽ xem xét và giới thiệu các công ty bảo hiểm phù hợp thường được sử dụng ở thành phố bạn sinh sống.

 

Sau đây là một số ưu và nhược điểm của hai loại bảo hiểm sau:

 • Với bảo hiểm y tế công – Gesetzliche Krankenversicherung: 
 1. Mức phí cao
 2. Chất lượng dịch vụ tốt
 3. Mọi chi trả được thực hiện trực tiếp qua thẻ bảo hiểm
 4. Danh mục điều trị được chi trả bởi bảo hiểm đa dạng và chi tiết, phong phú theo từng lứa tuổi
 • Với bảo hiểm y tế tư – Private Krankenversicherung: 
 1.  Mức phí thấp hơn
 2.  Chất lượng dịch vụ được feedback đa chiều. Có cả feedback tốt và xấu
 3. Có sự giới hạn về danh sách bệnh được chi trả bởi bảo hiểm. Thường người dùng phải hỏi bác sĩ hoặc liên hệ công ty bảo hiểm để hỏi xem việc khám chữa trị một số bệnh đặc biệt hoặc đòi hỏi kỹ thuật đắt tiền có được chi trả hay không.
 4. Người sử dụng tự chi trả trước, sau đó gởi hóa đơn về cho công ty bảo hiểm để được hoàn tiền. Thủ tục hoàn tiền phức tạp và mất thời gian.

Một số hãng bảo hiểm công và tư thường được các bạn du học sinh chọn lựa ở Đức:

 • Bảo hiểm y tế công – Gesetzliche Krankenversicherung: AOK, TK, Barmer, DAK,…
 • Bảo hiểm y tế tư – Private Krankenversicherung: CareCollege, MAWISTA,…

Một lưu ý cho các bạn sinh viên tại Đức:

Khi học dự bị Đại học, hầu hết các trường sẽ không bắt bạn phải sử dụng GKV, vậy nên để tiết kiệm chi phí trong 1 năm này bạn có thể sử dụng các gói bảo hiểm tư dành cho học sinh với mức giá chỉ khoảng từ 30-40€/tháng. Tuy nhiên sau khi bạn đã immatrikulieren tại một trường đại học, bạn bắt buộc phải sử dụng GKV và mức giá hiện tại sẽ khoảng 105-120€/tháng.

 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có một cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề bảo hiểm y tế ở Đức. Đừng quen theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về du học và cuộc sống ở Đức nhé! ????  Đăng ký ngay chỉ với một vài bước đơn giản

  Bước 1