Zehn Beliebte Deutsche Backwaren - 10 loại bánh mì nổi tiếng của Đức
29/07/2021

Khi nhắc đến nước Đức, người ta hay nhớ đến các loại xúc xích ngon tuyệt, những lễ hội bia sôi động và những hãng xe ô tô danh giá. Nhưng bên cạnh đó bánh mì cũng là một món ăn đóng một vai trò rất quan trọng tạo nên sự phong phú và đặc biệt của nền ẩm thực nước này. Văn hóa ẩm thực nước Đức, không chỉ có dưa cải bắp, xúc xích, bia mà còn cả bánh mì nữa. Cùng GermanLab tìm hiểu sơ qua về các loại bánh mì nổi tiếng ở Đức nhé!

 

1. Die Brezel

Mỗi quốc gia sẽ có những món ăn truyền thống riêng, ví dụ như Nhật Bản có Sushi, Việt Nam có bánh chưng, Hàn quốc có Kim Chi,… Brezel cũng vậy, nó được biết đến là món bánh truyền thống và nổi tiếng tại Áo, Alsace và khu vực phía Nam của nước Đức. 

Brezel là tên một loại bánh có nguồn gốc từ tiếng Đức, là một loại bánh mì nướng có hình nút vòng hoặc xoắn. Bánh mì Brezel rất phổ biến ở Châu Âu, Mỹ.

Theo tiếng Đức, Brezel xuất pháp từ cụm từ “bracchiola” (có nghĩa là những cánh tay) và “bracellus” (chiếc vòng). Loại bánh này được tạo nên bởi ba lỗ hổng, giống như cách thắt nút của dây thừng. Mục đích của những “nút thắt” này là để người thợ có thể treo lên móc để phơi bánh như trong bức họa “The Baker” được vẽ năm 1681. 

2. Das Vollkornbrot

Đây chính là món đã giành được danh hiệu “bánh mì của năm” năm 2018. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thường có màu nâu đậm và chiếm đến 80% trong các tiệm bánh mì ở Đức. Chúng là loại bánh mì hoàn toàn nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe. Người ta sẽ kết hợp bánh mì với phô mai, thịt nguội để dùng cho bữa tối. Theo quy định về thực phẩm của Đức, lượng ngũ cốc nguyên hạt phải chiếm ít nhất 90% trong các thành phần sản xuất ra một ổ bánh mì.

3. Das Milchbrötchen

Hầu hết các tiệm bánh đều có bán bánh mì cuộn sữa cho trẻ em và những người thích đồ ngọt vào bữa sáng. Bánh bao gồm một loại bột trắng mịn với một chút sữa và thường là nho khô hoặc vụn sô cô la. 

4. der Käsekuchen

Khi nhắc đến Cheesecake, các bạn hẳn sẽ không còn gì xa lạ. Nhưng Cheesecake kiểu Đức thì sao?

Cheesecake kiểu Đức thường dùng quark. Chiếc bánh Käsesahnetorte (tart kem phô mai) thêm vào kem tươi và không nướng. Khi dịch sang tiếng Anh, công thức này bị thay đổi nhiều thành pho mát trắng tách bằng men dịch vị. Nhưng một chiếc Quarkkuchen chuẩn Đức sẽ sử dụng pho mát Quark làm từ sữa lên men. Quark cũng chính là nguyên liệu cho hai chiếc bánh Cheesecake nổi tiếng của Đức và Áo.

5. der Mohnkuchen

Nước Đức phát cuồng vì hạt anh túc. Không chỉ có trên bánh mì, mà cả trong và trên bánh ngọt. Trong bánh hạt anh túc sẽ có những viên nhỏ màu đen không chỉ được rắc lên trên mặt bánh mà còn được đặt trên đế bánh như một khối. Bánh hạt anh túc có thể được phủ bằng một lớp vụn hoặc bột. Đây là loại bánh thích hợp với những buổi cà phê chiều.

6. der Bienenstich

Bienenstich được xem như là một trong những chiếc bánh ngọt ra đời sớm nhất ở Đức. Tên bánh trong tiếng Đức có nghĩa là “ ong đốt”. Cái tên này được lý giải một cách hài hước rằng: có một chú ong đã bị hấp dẫn bởi chiếc bánh và bay vào đốt người thợ khi ông đang làm bánh.

Không ai muốn bị ong đốt - trừ khi đó là loại bánh truyền thống được làm bằng bột men với phần trên là hỗn hợp hạnh nhân béo-đường.

Bánh bienenstich có hai lớp, lớp bên trong là nhân kem vanilla, buttercream, kem tươi, bông lan. Lớp bên ngoài là lớp vỏ hạnh nhân caramel. Chính vì vậy, khi thưởng thức sẽ thấy vị giòn bên ngoài, mềm mịn ở phần bên trong.

7. das Puddingteilchen

Nếu nhắc đến bánh mì Đức thì bạn sẽ nghĩ ngay đến Brezel, nhưng Puddingteilchen gần như là một phiên bản khác của Brezel mà bạn cũng nên biết và thử. Bánh cơ bản bao gồm kem pudding, bột mì, mỡ cọ, nước, đường, men và trứng. Puddingteilchen sẽ càng ngon khi uống cùng bia hoặc cà phê. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ đến một chiếc khăn ăn, vì lớp đường sẽ khiến các ngón tay của bạn rất dính khi ăn. 

8. der Streuselkuchen

Loại bánh này làm từ men đã là một trong những món bánh nướng phổ biến nhất ở Đức trong ít nhất 200 năm. Các tiệm bánh thường bán những khay lớn bánh vụn, được cắt thành nhiều miếng nhỏ hơn và thường được ăn kèm với kem. Những miếng bánh được nướng giòn,, trang trí trên bề mặt bánh một lớp vụn rất ngon và hấp dẫn.

9. Klassische Berliner

Theo truyền thuyết, món bánh men nướng mỡ được phát minh vào thế kỷ 18 bởi một thợ làm bánh kẹo ở Berlin từng phục vụ trong quân đội của Frederick Đại đế. Theo truyền thống, người Berlin - mà ở Berlin chỉ được gọi là bánh kếp - được ăn vào đêm giao thừa và trong lễ hội Carnival. Những miếng bánh ngọt được phủ bằng đường bột và nhân mứt.

10. Frankfurte Kranz

Bánh Frankfurter Kranz với hình dạng tròn và vỏ giòn, có hình dạng như một vương miện của hoàng đế Đức. Chắc chắn đây sẽ là một loại bánh thú vị mà bạn nên thử.

 

Tin liên quan